{SUY NGẪM} Ở TP.HCM CÓ ‘NGÀNH CÔNG NGHIỆP TÌNH DỤC’ !?

Ở TP.HCM CÓ ‘NGÀNH CÔNG NGHIỆP TÌNH DỤC’ !?

SGTT.VN – Một nữ tiến sĩ xã hội học gốc Việt – cô Kimberly Kay Hoàng – đã nhận được giải thưởng nghiên cứu xuất sắc nhất của hiệp hội Xã hội học quốc gia Hoa Kỳ (ASA) cho công trình nghiên cứu về mại dâm tại TP.HCM. Bài viết này giới thiệu đôi nét về TS Kimberly Kay Hoàng và quan điểm riêng của cô về vấn đề mại dâm ở Việt Nam.

15 tháng thâm nhập thực tế

Tháng 5.2012, đề tài nghiên cứu của TS Kimberly Kay Hoàng mang tên “Tình cảm trong lĩnh vực công nghệ tình dục tại Việt Nam”, đã được hiệp hội Xã hội học Hoa Kỳ trao giải nghiên cứu xuất sắc nhất. Sinh ra tại Mỹ, cô Kimberly Kay Hoàng, 29 tuổi, lấy bằng cử nhân tại đại học UC Santa Barbara, bằng thạc sĩ tại đại học Stanford, bằng tiến sĩ tại đại học UC Berkeley. TS Hoàng hiện đang làm nghiên cứu hậu tiến sĩ (Postdoctoral) tại đại học Rice (Texas, Hoa Kỳ).

Nhiều phụ nữ tham gia vào nghề mại dâm bởi vì họ cho rằng vẫn tìm được cơ hội kiếm tiền tốt hơn là trở thành những công nhân xí nghiệp hay đi làm phục vụ.

Đối với Kimberly Kay Hoàng, Việt Nam không chỉ là quê hương xa xôi mà còn là “một trong những xứ sở xinh đẹp nhất” trong số 30 quốc gia mà cô đã đi qua. Cô đã trở về thăm Việt Nam 25 lần, kể từ năm 1995 khi còn là một đứa trẻ, nhưng vào năm 2005 khi du lịch một mình từ Sài Gòn ra Hà Nội, Hoàng đã nhận ra mình có một mối dây gắn bó với đất nước này.

“Tôi luôn muốn được sống thật lâu tại Việt Nam nhưng không biết rõ mình phải làm gì ở đó hoặc phải chịu đựng những gì”. Hoàng nói: “Năm 2005, tôi thuê một căn phòng nhỏ trong một căn nhà có hai người phương Tây, lúc đó người dân trong khu vực đã luôn nghĩ tôi là một cô gái mại dâm. Điều này khiến tôi phải suy nghĩ, cuộc đời tôi sẽ ra sao nếu sống ở đây?”

Hoàng đã phỏng vấn 90 khách làng chơi, 90 phụ nữ làm mại dâm, tám tú bà và năm chủ quán bar trong khi thực hiện nghiên cứu. Các cô gái này được tác giả chia ra làm ba hạng trong nghiên cứu của mình: cao cấp dành cho những doanh nhân Việt Nam, Việt kiều hoặc châu Á giàu có; trung cấp dành cho Việt kiều và khách du lịch nước ngoài và thấp cấp dành cho những người đàn ông lao động Việt Nam.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi phần lớn những người phụ nữ được tôi phỏng vấn lại tỏ ra đồng tình khi tham gia vào nghề mại dâm bởi vì họ vẫn tìm được cơ hội kiếm tiền tốt hơn là trở thành những công nhân xí nghiệp hay đi làm phục vụ”, cô tiến sĩ trẻ kể.

Hoàng trải qua 15 tháng sống tại TP.HCM và làm người pha rượu trong bốn quán bar ở quận 1, phải làm việc “12 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần” để tìm hiểu về thế giới của những cô gái mại dâm cao cấp.

Giá khác nhau, nhu cầu trao đổi khác nhau

Theo nghiên cứu, các cô gái mại dâm cao cấp luôn có ngoại hình đẹp, hầu hết đã tốt nghiệp đại học, có việc làm trong nhiều lĩnh vực nhưng họ không muốn kết hôn hoặc được bảo lãnh sang nước ngoài. Thậm chí có nhiều cô trong số này xuất thân từ các gia đình giàu có. Họ nhận tiền từ khách hàng nhưng luôn xem đó là “quà tặng” chứ không phải “thù lao”, và không coi đây là nghề mưu sinh.

Ngọc, 24 tuổi, làm việc tại một quỹ đầu tư với mức lương khoảng 12 triệu đồng/tháng, gia đình có tiệm kinh doanh đồ điện tử là một đối tượng trong nghiên cứu của TS Hoàng. Ngọc khoe đã chi hàng ngàn đôla để giải phẫu thẩm mỹ. Tuy vậy, cô ta “không muốn đi Mỹ” vì ở Việt Nam “nếu có tiền sẽ có tất cả”, còn ở Mỹ thì “phải tự đi chợ, tự lau dọn nhà cửa và tự nấu ăn”.

“Những doanh nhân Việt Nam và Á châu là những người chịu trả giá cao nhất cho các cô gái mại dâm. Không chỉ là vấn đề tình dục, những cô gái mại dâm cao cấp khi đi cùng người mua dâm sẽ giúp họ biểu hiện sự nam tính và khả năng xài tiền của mình mỗi khi xuất hiện tại những nơi đông người”, TS Hoàng kết luận.

Khảo sát bảy trong số 25 quán bar trong khu vực Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) nơi tập trung những cô gái thuộc hàng “trung cấp”, TS Hoàng thấy đối tượng này thích tìm khách hàng là Việt kiều hoặc người ngoại quốc, những người có thể giúp họ di cư sang một đất nước khác để thoát khỏi thực tại.
Linh, một cô gái từng làm việc trong một quán bar ở khu Phạm Ngũ Lão được Hoàng chọn khi nghiên cứu các đối tượng gái bán dâm “trung cấp”. Cao gần 1,68m, Linh “rất thu hút đàn ông” và “đã chi hơn 1.000 USD để giải phẫu thẩm mỹ”. Việc đầu tư này cộng với khả năng Anh ngữ giúp Linh gặp và giữ nhiều mối quan hệ với khách nước ngoài, kể cả khi họ rời khỏi Việt Nam. Cô sống bằng những món tiền do những vị khách này gửi về để giúp cô “đi học Anh văn”, “học trang điểm”… Sau cùng, Linh tìm được một người đàn ông Úc đã 67 tuổi bảo lãnh cho cô và con gái riêng sang Úc.

Nghiên cứu của Hoàng còn đề cập đến các khu lao động, nơi giá một lần “vui vẻ” chỉ khoảng 100.000 – 150.000 đồng. Trong khu vực mại dâm thấp cấp, đơn thuần giữa người bán và người mua chỉ là mối quan hệ trao đổi giữa tình dục và tiền.

12 phụ nữ bán dâm cấp thấp được Hoàng phỏng vấn đang ở trong những khu lao động nghèo, độ tuổi từ 29 – 60, đều chưa học xong tiểu học và đến từ các vùng ngoại ô, nông thôn. Trúc, một phụ nữ bán dâm trong nhóm này nói: “Tôi chẳng bao giờ đến các tiệm ăn ở khu quận 1”. Một người phụ nữ khác tên Phượng, 60 tuổi, kể từng làm thuê cho một hộ nuôi tôm đã đi bán dâm sau khi bị sa thải vì quá già. Những phụ nữ này sống lây lất, không đủ đẹp, không đủ vốn văn hoá lẫn ngôn ngữ để tiếp cận các đối tượng khách cao cấp hơn.

Hoàng nói: “Tôi không bao giờ có thể làm được như họ, do đó tôi không coi thường bất kỳ ai, tất cả họ đều có những câu chuyện riêng của mình sau những gì chúng ta thấy trên bề mặt. Khó tổng quát được điều gì chỉ qua bốn quán bar mà tôi đã làm việc nhưng tôi nghĩ kỹ nghệ tình dục là một thế giới thu nhỏ của một xã hội rộng lớn”.

Nghiên cứu công phu của TS Kimberly Kay Hoàng đã cho thấy gần như đầy đủ bộ mặt của thực trạng mà tác giả gọi là “ngành công nghiệp tình dục” ở TP.HCM. Dù vậy, nghiên cứu này vẫn thiếu sót khi cô chưa tiếp cận với các đối tượng gái bao “siêu” cao cấp là các hoa hậu hay người mẫu. Vượt lên trên tính học thuật của một nghiên cứu xã hội học thông thường, nghiên cứu của TS Kimberly Kay Hoàng đã cho người ta thấy những vấn đề mà xã hội chúng ta đang gặp phải trên đường phát triển.

theo SGGP

Dưới đây là những hình ảnh nhức nhối do PV Báo điện tử Infonet ghi lại.

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

“Bán vé số đêm”. Cầm xấp vé số trên tay nhưng mục đích chính của người phụ nữ này là gạ gẫm khách mua dâm (Ảnh chụp tại đường Nguyễn Oanh)

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

Một tiệm hớt tóc trá hình trên đường Nguyễn Oanh

Tại khu vực QL 1, đường Nguyễn Oanh (Quận Gò Vấp) từ nhiều năm qua đã nổi tiếng với các quán cà phê đèn mờ cùng các tiệm hớt tóc trá hình với số lượng lên đến hơn một trăm quán. Vài cây cau cảnh cộng với một dây những bóng đèn nhấp nháy, thấp thoáng sau đó những cặp chân dài khiêu khích đã trở thành đặc điểm chung nhất cho các quán thuộc loại này.

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

Đoạn đường dày đặc nhà nghỉ sát cầu vượt Ngã tư ga

Tất nhiên những vị khách đến đây không phải vì muốn thưởng thức cà phê hay hớt tóc, khi khách bước vào, lập tức sẽ được nhân viên đưa ra phía sau và thực hiện đủ các chiêu trò kích dục tùy theo yêu cầu của các “thượng đế”, giá cho mỗi lần dao động từ 150 đến 200 ngàn.

Nếu muốn tới “Z” đã có sẵn một “hệ thống” các nhà nghỉ (với mức giá chỉ dao động từ 40 đến 60 ngàn/giờ) cách đó chưa đầy trăm mét. Ngay tại các nhà nghỉ này, nếu khách có nhu cầu họ sẽ sẵn sàng gọi “đào” đến “phục vụ”.

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

“Ngã giá” trên đường Nguyễn Văn Lượng (Quận Gò Vấp)

Trong khi đó tại đường Nguyễn Văn Lượng (cắt đường Nguyễn Oanh) lại “nổi tiếng” với các cô nàng đứng dọc hai bên đường, gái mại dâm tại khu vực này thường xuất hiện từ lúc 8 giờ tối, đứng nép dưới các hàng cây ven đường và hoạt động đến 2, 3 giờ sáng.

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

Gái mại dâm “lảng vảng” tại khu vực cầu vượt Văn Thánh

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

Gạ khách tại chân cầu Sài Gòn

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

Những tài xế xe ôm “kiêm nhiệm” việc dắt khách, chở đi tìm chỗ đáp.

Tại khu vực chân cầu Sài Gòn, cũng như cầu vượt Văn Thánh gần đó từ lâu đã nổi lên như một tụ điểm mại dâm lớn của thành phố. Nếu như tại chân cầu Sài Gòn gái mại dâm thường ngồi chờ tại các lùm cây ven đường thì tại cầu Văn Thánh “bướm đêm” thường lượn lờ qua lại để mời khách, không chỉ thế, hỗ trợ cho việc mua dâm tại đây còn có một “hệ thống” các tài xế xe ôm kiêm luôn các việc “cò mồi”, bảo kê và chở đi khách sạn, nhà nghỉ.

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

Vừa đi xe vừa tìm khách trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1)

Không giống những nơi khác, khu vực Thị Nghè, Nguyễn Bỉnh Khiêm nổi tiếng với các cô nàng “chân dài áo ngắn” lượn lờ trên những chiếc xe ga, bám theo gã gẫm khách đi đường. Đặc biệt tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, về đêm hàng chục cô gái (thường 2 người một xe) liên tục “lướt” qua lại trên con đường tương đối ngắn này, chỉ cần phát hiện người (nam) đi một mình, ngay lập tức các cô sẽ xán lại và… ra giá.

TP.HCM: Nhức mắt cảnh “bướm đêm”dập dìu

Một cửa hàng Massage trên đường Nguyễn Thị Thập (Quận 7). Ảnh chụp lúc 2 giờ sáng

Tại các tiệm massage việc kích dục cho khách cũng diễn ra gần như thường xuyên. Mặc dù trong những căn phòng này luôn có đầy đủ bảng nội quy cũng như quy trình massage nhưng thường thì các nhân viên tại đây chỉ đấm bóp qua loa sau đó sẽ “gợi ý” để thỏa mãn khách, nếu khách muốn “tiến xa” hơn sẽ thỏa thuận gặp nhau sau giờ làm việc.

Ngoài ra trên địa bàn thành phố còn hàng chục “điểm nóng” khác như Công viên Phú Lâm (Quận 6), Ngã ba 621 (Quận Thủ Đức), Khu Chế xuất Linh Trung (Thủ Đức), Đường Nguyễn Văn Linh (Quận 7), Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh), Phạm Ngũ Lão (Quận 1), Hùng Vương (Quận 5)…

Người dân thành phố rất mong đợt ra quân lần này, các lực lượng chức năng sẽ trấn áp mạnh tay để tình trạng này sớm chấm dứt.

Nguyên Đức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s