NTK Quỳnh Paris: Nữ thiết kế lặng thầm vươn ra biển lớn

NTK Quỳnh Paris tên thật là Nguyễn Quỳnh Như, sinh ra và lớn lên trong đại gia đình đều hoạt động nghệ thuật. Chị theo học violon từ nhỏ tại Nhạc viện Tp.HCM. Năm 1996, Quỳnh Như định cư tại Thụy Sỹ, đến 2007 Quỳnh Như thi đậu vào trường Mode Art International Paris.

Sau 3 năm miệt mài trên giảng đường ở độ tuổi đã ngoài 35 – vượt 1 năm theo khóa chính quy, chị về Việt Nam gầy dựng thương hiệu thời trang Quỳnh Paris vào tháng 4 năm 2010. Đến nay, thương hiệu thời trang Quỳnh Paris vẫn chưa tròn 2 năm và chính sự non trẻ đó đã làm nên nhiều kỳ tích vượt bật ngoài sức tưởng tượng của nhiều người làm nghề thiết kế trong và ngoài nước. Sự thành công của chịkhông chỉ ở trong nước mà còn ở cả nước ngoài, điển hình nhất là dấu ấn đậm nét đóng dấu “thời trang Việt” tại tuần lễ thời trang Prêt à Porter Paris 2012/2013 vào đầu tháng 9 vừa qua!

Lối rẽ bất ngờ

Mỗi lần gặp NTK Quỳnh Paris, PV đều có cảm giác: Đây là một nữ thiết kế thích làm đẹp. Trò chuyện với chị khi thì niềm nở dịu dàng, lúc lại trầm ngâm và đầy triết lý đúng với chuẩn mực của một nghệ sĩ thực thụ trong một gia đình gia giáo. Gặp Quỳnh Paris không khó, cứ đến boutique của chị là gặp, chị bảo: Mỗi ngày Như làm việc ít nhất là 12 tiếng. Phần lớn thời gian trong ngày là quán xuyến việc sản xuất tại xưởng. Về đến nhà là lao vào nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu những diễn biến mới nhất đã và đang diễn ra mỗi ngày trên toàn thế giới. Khi có cảm hứng sáng tạo là những giai điệu piano và violon sẽ được bật lên, thế-là phát họa những kiểu mẫu theo tư tưởng sáng tạo đã định sẵn. Thời gian ngủ với Như chỉ 4 tiếng đồng hồ. Cuối tuần, đi chơi với gia đình và gặp gỡ bè bạn hàn huyên tâm sự. (cười).

Chân dung NTK Quỳnh Paris

Trước khi nghe chị tâm sự thì PV cũng biết chắc rằng: với người phụ nữ tài hoa này, công việc và gia đình nhỏ là tất cả đối với chị. Bởi vậy, khó mà bắt gặp chị đứng trước phông chụp hình trong các sự kiện của ngành giải trí nước nhà, dẫu là chuyện xuất hiện trước công chúng với mật độ dày là điều cần thiết cho một người làm nghệ thuật như chị. Chị lý giải: Như đến với nghề thiết kế thời trang khi không còn trẻ, thời trẻ của Như cũng “oanh liệt” lắm! Nhưng là ở trên sân khấu với cây đàn vilon, trên sàn diễn thời trang với tư cách là một người mẫu, trong hội họa với nghệ thuật bút pháp, và cả lĩnh vực làm đẹp thẩm mỹ.

NTK Quỳnh Paris năm 16 tuổi. Hình chụp tại Nhà hàng Maxim số 5 Đồng Khởi, Q1, Tp.HCM.

Tìm hiểu sơ qua lý lịch trích ngang, PV biết chị am tường âm nhạc, bay bổng với hội họa, điêu luyện trong tạo dáng và mạnh mẽ trong từng điệu khiêu vũ.

Nguyễn Quỳnh Như theo học và thi lớp chuyên nghiệp Khiêu vũ quốc tế tại Nhà Hữa Nghị Việt – Xô năm 16 tuổi.

Nguyễn Quỳnh Như làm mẫu ảnh áo dài

Bởi thế, khi chị đến với thời trang, thì tất cả những điều trên đã được chủ nhân “hội tụ” trong từng mẫu thiết kế. Cho-nên, những BST mà chị đã giới thiệu đều đưa giới mộ điệu thời trang cùng bạn bè đồng nghiệp trong lĩnh vực thời trang từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Đầu tiên là BST Khúc dạo đầu xuân tại chương trình Duyên Dáng Việt Nam 21 (DDVN) vào đầu năm 2010, những thiết kế táo bạo từ chất liệu sợi chỉ tơ mềm mại, kim sa, đá quý trang trí hài hòa bên cạnh lông vũ. BST tạo nên nét mới lạ trong giới thiết kế Việt Nam. Thời điểm đó, NTK Quỳnh Paris vẫn còn ở Pháp, và cũng ít ai biết rằng: Bản phát họa tư tưởng thiết kế đó đã được thực hiện từ năm 2008. Đến năm 2009, BST mới được hiện dành riêng cho DDVN 21. Và sự có mặt của cái tên Quỳnh Paris trong chương trình cũng là một điều – mà chị cho rằng đó là “duyên số” phải trở về, vì người của BTC đã nhận ra Quỳnh Paris là người Việt khi có mặt trong buổi trình diễn BST Fragile (Mong manh) tại Salon Des Mirrois-Paris vào tháng 6/2009, sau này BST đó cùng với BST áo đầm Đen đã chu du khắp các nước Châu Âu. Cho đến hôm này, BST này vẫn còn được triển lãm tại Nga, do Mode Art Internation tổ chức. Đó cũng là BST đầu tiên của chị với tư cách là một NTK Thời trang chính quy và chưa một lần chính thức trình diễn tại Việt Nam.

BST áo đầm đen và mong manh diễn thời trang 2009 tai Paris-Salon des Miroirs, Pháp.

Chị tâm sự: Thời điểm đó, dự định của Như là vào làm cho một trung tâm nghiên cứu về xu hướng thời trang thế giới có văn phòng tại Paris và kế hoạch là sẽ mở thương hiệu thời trang Quỳnh Paris tại Pháp. Cuối năm 2009, mọi thủ tục đã hoàn tất và như-chẳng-cần đắn đo, Như quyết định về Việt Nam gầy dựng thương hiệu Quỳnh Paris. Bởi một điều – tạm gọi là giáo huấn, ba mẹ mong muốn Như mang thương hiệu Việt ra nước ngoài, hơn-là mang thương hiệu quốc tế về Việt Nam.

Các cụ ngày xưa nói “Rừng càng già càng cay” quả thật không sai. Vì nếu thương hiệu thời trang Quỳnh Paris đượcđưa về Việt Nam trong giai đoạn này, khi-mà nền kinh tế đang rơi vào tình trạng không ổn định trên toàn cầu như hiện nay thì chắc gì những mẫu thiết kế đậm chất tây Âu mang hồn Việt của Như được đón nhận. Trong khi đó, ngày hôm nay, “quả ngọt”cho sự liều lĩnh trở về gầy dựng một thương hiệu thời trang Việt mới đã bắt đầu“trĩu cành”. Bốn BST, là: Khúc dạo đầu xuân, Lá Thay Mùa, Thiên Nhiên Mờ Ảo, Hương Sắc với hình ảnh chính là Hoa Sen đều đã được đón nhận nồng nhiệt cùng nhữngđánh giá cao về chuyên môn cả trong và ngoài nước. Những mẫu thiết kế xen lẫn trong các BST đó đã rơi vào đúng 6 chủ đề chánh của xu hướng thời trang thế giới vào mùa Xuân/Hè và Thu/Đông 2012-2013. Và sự xuất hiện của thương hiệu thời trang Quỳnh Paris tại các tuần lễ thời trang Paris, New York trong mùa tới là hoàn toàn không “ảo vọng”.

BST Lá Thay Mùa được NTK Quỳnh Paris giới thiệu vào tháng 3/2010 (phát thảo 2009) đã được BTC Prêt A Porte 2011 chọn trình diễn lại cho xu hướng thời trang Xuân/Hè 2013.

Có thể nói, thành công bước đầu của Quỳnh Paris đã làm rạng danh ngành thiết kế thời trang Việt trên khắp thế giới. Lần đầu tiên những mẫu thiết kế được tạo ra từ tài năng của một người con của dãi đất hình chữ S đứng ngang tầm những tên tuổi lớn của thời trang thế giới. Vậy, đâu là chìa khóa mở toang cánh cửa hội nhập này?

Nền tảng + Tư tưởng + Đúng hướng = Tài năng tỏa sáng

PV hỏi: Có bao giờ chị tự đặt cho bản thân câu hỏi “Vì sao chị đạt được thành công nhanh như vậy không?. Nữ thiết kế với đôi mắt kẻ đậm thong thả sẻ chia: “Bởi ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất ở trường Mode Art International Paris, giáo sư hướng dẫn Như đã định hướng con đường thiết kếtheo lập trình dự báo xu hướng thời trang thế giới. Lý do rất đơn giản, chỉ-vì Như đến với thời trang quá muộn và may-thay-là tất cả những kiến thức nền tảng của Như đều liên quan đến nghệ thuật. Có người mất hàng chục năm ròng rã mới“tiếp nạp” được cho bản thân những kiến thức về hội họa, kiến trúc, âm nhạc và thẩm mỹ. Quá trình này gian nan vô cùng, bởi thời trang không có nghĩa là vẽ phát thảo đẹp, cắt may giỏi, chọn lựa chất liệu tốt … trên hết mọi sự cơ bản đó,để có được một suy tính trong tư tưởng thiết kế đòi hỏi người sáng tạo phải có trải nghiệm sống, thành công và thất bại, tính cần cù, sự cảm thụ tinh tế mọi sự chuyển động xung quanh thực tại và một tâm hồn dành trọn vẹn cho nghệ thuật. Để chọn đúng hướng phát triển nghề, đạt được thành công, được ca ngợi và noi theo thì cả một quá trình gian nan và đầy chông gai.”

Suy xét lại cuộc đời của các NTK lừng danh trên toàn thế giới thì thật không quá khó để hiểu được hàm ý trong lời lẻ trên. Coco Chanel, một biểu tượng của ngành thời trang thế giới, người đã sáng lập ra hãng thời trang cao cấp danh tiếng Chanel cũng là một người phụ nữ đã trải qua bao nhiêu sóng gió của thời đại để rồi cả thế giới nghiêng mình với những thiết kế sống mãi theo thời gian, dù là những sáng tạo của bà đã từng bị chê bai một cách thẳng thừng từ giới thượng lưu với những ngôn từ buồn tẻ, thiếu gợi cảm, thậm chí bà còn phải đón nhận những ánh mắt “kỳ lạ” của giới nữ tại Pháp. Hay sự nghiệp của NTK lừng danh Alexander Mcqueen cũng cho thấy: Khi ông đã trải qua một cuộc hành trình lắm thị phi và có hướng đi đúng thì sự sáng tạo của ông mới thăng hoa ở đỉnh cao. Và dù-là nhà thiết kế tài ba Alexander McQueen đã ra đi đột ngột nhưng tên tuổi của ông vẫn còn mãi trong lòng những người yêu mến thời trang. Như vậy, thời trang Việt hoàn toàn có thể đặt niềm hy vọng vào tài năng của Quỳnh Paris vì chị đã may mắn đi đúng vào quỹ đạo khắc nghiệt của thời trang thế giới.

Xét về tư tưởng thiết kế, nhìn lại tất cả những BST của Quỳnh Paris đều cho thấy những điểm nổi bật duy nhất có ở chị. Đó là: Hơi thở hội họa được xử lý tinh tế trên phom dáng 3D, cách chuyển tải màu sắc; Tư tưởng hòa nhập các giá trị văn hóa ở từng chi tiết bằng tay và cắt cúp ẩn chứa nhiều thông điệp; Hòa trộn tinh thần dân tộc, tính thiên nhiên kỳ thú một cách quyến rũ, thanh lịch, thực tế và đầy lòng tự tin.

Xem trọn vẹn BST Lá Thay Mùa của NTK Quỳnh Paris

Tạm kết

Có thể nhận định, với con đường vươn ra biển lớn trên con tàu phát triển xu hướng thời trang thế giới của Quỳnh Paris sẽ luôn là một ẩn số hứa hẹn nhiều bất ngờ và thú vị. Cuộc hành trình đó sẽ gặp “gió thuận buồm” và cả những cơn bão tố. Trước mắt, cái tên Quỳnh Paris cùng những mẫu thiết kế đậm chất xu hướng sẽ xuất hiện trong những ấn phẩm thời trang tại Pháp. Hàng loạt những buổi trình diễn BST trong cả 2 mùa thời trang Xuân/Hè và Thu/Đông tại Pháp và Mỹ sẽ là chặn đường kế tiếp của nữ thiết kế Việt mang tên Nguyễn Quỳnh Như.

Poster quảng cáo của trường Mode Art International Paris 2009

Niềm tự hào dân tộc và niềm đam mê sáng tạo không ngừng nghĩ của một tài năng thiên bẩm như chị sẽ là bàn đạp để cộng đồng các nhà thiết kế thời trang Việt tiếp bước, dù rằng đó là điều hoàn toàn không hề đơn giản. “Làm thiết kế thời trang cần phải gạt đi cái tôi của sự hiềm khích, bám chặt vào đôi vai tài chính, thẳng bước với đôi mắt tinh tường và thánh thoát với ngòi chì vẽ là những gì tôi đang thực hiện”,nữ thiết kế giải bày.

Nữ thiết kế xinh đẹp và quyến rũ với tuổi 26 khi còn là một người mẫu ảnh.

Bài – Aki Quang; Ảnh: NVCC

Advertisements