Hà Nhật Tiến: Tôi tôn thờ Alexander McQueen | 24H.COM.VN

 

Ham học hỏi và không ngừng sáng tạo, á quân Aquafina Pure Fashion 2010 chọn cho mình lối đi riêng và không dẫm chân lên đống vải của người khác.

Chào Hà Nhật Tiến, để tự giới thiệu về bạn thân thì bạn sẽ nói gì?


(Cười) Trước tiên sẽ là: “Tôi là một Nhà Thiết Kế trẻ”, và … là người có cá tính, yêu phong cách và có chút “nổi loạn” kiểu như sẵn sàng làm những điều không-ai-dám chẳng hạn. Tiến “mê” tự do và líu lo ca hát, đam mê thời trang và thích thú chụp ảnh. Cuộc sống của Tiến khá bình dân với quán lề đường, nghe những bản tình ca ngọt ngào của dòng nhạc xưa và cũng hay xách ba lô du lịch đó đây.

 

Chỉ thế thôi sao?


Dĩ nhiên là chưa hết nhưng khó mà nói hết với anh được (cười). Tiến nghĩ là bất kỳ ai đã từng trông thấy hoặc tiếp xúc với Tiến thì sẽ thấy thêm nhiều điều thú vị nữa!

 

Tôi nói: Năm 2010 là một năm đánh dấu sự khởi đầu của bạn trong lĩnh vực thời trang. Điều này có đúng không?


Có đúng nhưng chưa đủ vì Tiến đã “dấn thân” vào thời trang từ khi chưa bước chân vào giảng đường Đại Học Hồng Bàng Tp.HCM. Đó là cảm xúc rất khó để diễn tả đầy đủ bằng lời khi mà Tiến được nhìn tận mắt những chiếc áo dài của cô Minh Hạnh từ đường nét và màu sắc, năm đó là 2006. Tiến xem mốc thời gian đó là một sự khởi đầu nhen nhóm niềm đam mê thời trang bắt-đầu-cháy trong máu của mình. Vì vậy, năm 2010 chỉ là đánh dấu sự thành công bước đầu cho con đường thời trang chuyên nghiệp của Tiến ở phía trước.

 

Tôi thì không nghĩ thế! Vì cuộc thi Aquafina Pure Fashion 2010 chỉ nằm trong một khuôn khổ nhất định. So với VN Collection Grand Prix thì rõ là rất chênh vênh.


Tiến lại nghĩ theo một chiều hướng khác vì ngay từ đầu Tiến đã không thực hiện phép so sánh ở hai cuộc thi. Cuộc thi nào cũng có nét riêng của nó nên mọi sự so sánh đều trở nên khập khiễng và phiến diện. Với Tiến, người chiến thắng ở Aquafina Pure Fashion hay VN Collection đều như nhau vì họ đều được ghi nhận thành quả sáng tạo, mà đôi khi người chiến thắng ở một cuộc thi sinh sau đẻ muộn lại làm việc và thành công hơn so với người chiến thắng ở các cuộc thi được tung hô là có danh tiếng hơn hay ngược lại. Dù đến với cuộc thi nào thì hẳn mỗi thí sinh đều mong muốn được thử thách và thể hiện tài năng của chính họ. Mọi người hãy nhìn vào những bước kế tiếp của người chiến thắng sau mỗi cuộc thi để thấy được rõ sự nổ lực không ngừng của những bạn trẻ như Tiến. Điều đó có ý nghĩa tích cực hơn là cứ mãi do dự vì loay hoay tìm-cho-ra cái nào tốt hơn cái nào. Riêng với một nhà thiết kế thì làm được gì mới là quan trọng. Điều đó không chỉ giúp họ khẳng định được “cái tôi” mà còn là cách tốt nhất để thể hiện tài năng của riêng mỗi người.


Bạn đã là người chiến thắng, với kết quả về nhì thì với Tiến là niềm vui hay thành công?


Đó là một điều rất thú vị. Anh thấy đấy, đã có rất nhiều giải 2 như Á quân hay Á hậu, họ đều đã rất thành công so với người đoạt giải cao nhất. Hơn thua nhau chỉ là biết cách hay không biết cách nắm được thời cơ mà thôi! Chiến thắng đó với Tiến là niềm vui. Cuộc thi là một thời điểm để Tiến thực hiện những gì đã theo đuổi từ rất lâu. Sự ghi nhận là điều Tiến cần nhất, dù là trong một khuôn khổ hẹp nhưng chắc chắn đã tiếp thêm năng lượng để đẩy Tiến vững bước trên con đường thời trang đã chọn, còn là niềm hạnh phúc, là sự nhắc nhở sẽ phải cố gắng thật nhiều để không bị mờ nhạt từ ánh đèn phía sau cuộc thi.

 

Nhà thiết kế trtriển vọng Hà Nhật Tiến, á quân cuộc thi Aquafina Pure Fashion 2010.

 

Trong thời trang, có phải NTK nào cũng mơ ước mình là số 1? Và Tiến cũng có ấp ủ điều này chứ?


Thật sự là Tiến chưa nghĩ đến điều này vì những gì Tiến đã làm được còn rất ít ỏi so với những gì mà người khác đã thực hiện. Số 1 hay số 2 đều chỉ là những con số, đôi khi cộng lại mình lại được số 3. Để làm được điều đó thì càng phải cố gắng gấp nhiều lần so với người khác. Kiểu như thế thì đúng là “bể khổ” rồi. Đã là đam mê thì nên đi đúng đường bằng chính sức lực và đôi chân thật của mình. Tiến chỉ ấp ủ rằng những gì Tiến làm ra sẽ được thật nhiều người biết đến. Những BST của Tiến sau này được xuất hiện trong những chương trình đầy tính sáng tạo và nghệ thuật.


Và Alexander McQueen, người mà bạn tôn thờ và cả thế giới “ngã mũ chào kính trọng” đã và đang ở vị trí đó.


Tiến tôn thờ ông ấy trong sáng tạo, và ngưỡng mộ Alexander McQueen với những gì ông ấy đã làm. Ở con đường thời trang của riêng mình, Tiến vẫn là Tiến, làm tất cả mọi điều trong khả năng để thỏa mãn cá tính và niềm đam mê. Đó cũng là cách để khẳng định mình không chỉ là số 2. (Cười)


Tôi đang kỳ vọng bạn sẽ leo được đến điểm mà ngay cả bạn cũng không thể tin được. Có điều, chỉ ở Việt Nam vì thời trang chỉ là cuộc sống của bạn, chứ chưa phải là cuộc hành trình rong chơi chuyên nghiệp?


Ở Việt Nam hay là-ở-đâu thì với Tiến vẫn không là quan trọng. Vấn đề là làm được gì để bước lên đỉnh cao? Khi bạn ở-được trên đó tức là đã được mọi người nhìn kỹ vào và tỏa ra thán phục hay ngưỡng mộ. Theo quan điểm đó thì-là Tiến đã leo lên đến điểm mà Tiến không nghĩ rằng sẽ có thể được như thế! Giấc mơ có thật đã diễn ra tại cuộc thi Aquafina Pure Fashion 2010. Thời trang là đam mê, là cuộc sống, là những giấc mơ đầy màu sắc và rất đậm nét “Hà Nhật Tiến”. Còn hành trình rong chơi chuyên nghiệp với thời trang thì Tiến chưa dám mơ đến, bởi tất cả chỉ mới là “bước vào một cách cửa khác” mà thôi!. Hiện tại, Tiến đang bắt đầu với những ý tưởng sẵn sàng cho-ra-đời những sản phẩm tiếp theo.


Cuối tháng này, bạn sẽ tốt nghiệp đại học và chính thức trở thành một NTK với tấm bằng được xã hội công nhận. Tôi tò mò muốn biết cảm giác được gọi là NTK của bạn, từ thầy Giám Hiệu và bạn bè cùng chung chí hướng, nó có khác với cảm xúc khi được xướng danh là NTK trên sàn diễn thời trang hay không?


Là khác nhau hoàn toàn vì chỉ khi làm nghề và được xướng danh trên sàn diễn thì lúc đó mới được gọi là NTK, còn tấm bằng tốt nghiệp đại học thì chỉ là họa sĩ mỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, với tấm bằng và những gì Tiến đã làm được thì danh hiệu được gọi là NTK với Tiến trở thành 1 niềm vinh dự. Tiến vẫn chỉ là một sinh viên trẻ đầy năng động và tràn đầy sức sáng tạo trong mắt của thầy cô và bạn bè ở trường nhưng có gây được ấn tượng mạnh mẽ để họ còn nhắc đến sau này. (Cười)

 

Cùng học với nhau thì tất cả các sinh viên đều được phân loại giỏi và chưa giỏi. Ở trường, bạn được phân loại gì?


Ở trường, Tiến được xếp vào danh sách sinh viên “cá biệt” với những ý tưởng sáng tạo độc đáo và những bài tập ấn tượng. Tiến tin là khi anh nhìn vào những sản phẩm và những gì Tiến đạt được thì chắc hẳn anh tin điều Tiến vừa chia sẻ và cũng biết được câu trả lời.

 

Bảng phác thảo Đồ Án Tốt Nghiệp của NTK Hà Nhật Tiến


Thú vị nhỉ! Trước giờ tôi cứ nghĩ là dù học gì cũng có người giỏi, kẻ bình thường. Nói như bạn, nghĩa là trong thời trang, ai đạt được giải thưởng và thiết kế của họ xuất hiện nhiều trên các sàn diễn thì họ nổi tiếng và được gọi là giỏi hơn chăng?


Người chiến thắng ở mỗi cuộc thi là người giỏi nhất trong những thí sinh tham gia. Điều này đúng gần 90% trong các cuộc thi ở mọi lĩnh vực chứ không chỉ riêng gì trong ngành thời trang. Còn giỏi hơn hay bình thường thì phải đợi thời gian mới tìm được đáp án chính xác nhất. Sống cần phải vận động liên tục, việc học cũng là “học nữa, học mãi” ! Tiến hay đùa với bạn bè rằng: “Phim thường hay về cuối”. (Cười)


Bạn thích trở thành một nhà thiết kế nổi tiếng hay những trang phục bạn tạo ra bán đắt như “tôm tươi”?


Tiến tâm niệm rằng: Làm nghề thiết kế thời trang, lại là một NTK mà không nổi tiếng thì coi như là thất bại. Những sản phẩm không được ai biết đến, không gây được sức hút và sự tò mò từ công chúng thì đúng là không thể thành công. Và Tiến cũng mong muốn những sản phẩm sáng tạo đính mác “Hà Nhật Tiến Collection” sẽ luôn được nhiều người yêu thích, không chỉ được họ lựa chọn mà còn đem lại cảm giác thấy-được-mình trong đó. Hạnh phúc của khách hàng luôn là điều nhất quán mà Tiến muốn hướng đến.


Tôi có biết một nhà thiết kế mang danh tự-xưng, họ không đến trường học thời trang nhưng họ được báo chí tung hô là NTK trẻ tài năng còn bạn có khi lại được gọi là NTK trẻ triển vọng. Buồn nhỉ!


Tiến không đánh giá thấp ai. Là NTK trẻ tài năng hay NTK trẻ triển vọng cũng chỉ là tung hô. Tồn tại và phát triển được thì đã là giỏi và đáng để học tập rồi. Và nếu Tiến có được danh hiệu NTK trẻ triển vọng thì sẽ càng là lợi thế cho bước tiến phía trước, vì con đường thời trang của Tiến còn rất dài và rất xa. Hãy làm việc không biết mệt mỏi thì chắc hẳn một ngày gần nhất bạn sẽ có được điều mình mong mỏi.


Bạn đã đến Hong Kong, là một thiên đường mua sắm bật nhất trong khu vực. Với tư cách là một NTK mang BST được ca ngợi và ghi nhận ở Việt Nam sang giới thiệu, bạn có cảm giác gì?


Đó là niềm tin lớn đã được trao gởi mà không phải ai cũng có thể có được. Thật hãnh diện khi những bạnngười mẫu nước ngoài thích thú với những mẫu thiết kế mới lạ và những NTK nước bạn và báo chí nước ngoài đánh giá cao về những gì mà Tiến làm khi giới thiệu với nước ngoài về thời trang Việt Nam. Niềm tự hào đó sẽ được Tiến gìn giữ và nuôi dưỡng suốt về sau.


Nếu chỉ là một du khách, bạn nghĩ bạn học được nhiều điều hơn chứ?


Chắc chắn rồi. Với Tiến: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Chỉ tiếc là thời gian không đủ dài và lịch hoạt động cũng dày kín nên Tiến chẳng thể tìm kiếm những thứ mình cần và muốn nhưng chắc chắn là sẽ quay lại Hong Kong trong thời gian tới và ba lô bụi nhiều nơi khác nữa. Du lịch cũng là một trong những cách để nhìn thấy được thực tế, để lưu lại những kinh nghiệm làm nghề, biết rộng hơn về những gì mà thế giới nhỏ mình đang sống và làm việc. Thời trang không cho phép bạn ngồi một chỗ để vẽ mẫu là vì thế!


Mỗi một nhà thiết kế đều có riêng cho bản thân họ một thế giới riêng. Trong cuộc sống riêng và trong cá tính thời trang thì vẫn chỉ có một Hà Nhật Tiến “nổi loạn” thôi, đúng không?


Thời trang là cuộc sống của Tiến, là một cuốn sách nhiều màu, chứa đầy bí mật của cuộc sống. Mỗi ngày lật một trang sách, thế giới của Tiến sẽ được mở ra với thật nhiều cái đẹp. Và từ đó, Tiến và những người xung quanh sẽ đẹp hơn trong một thế giới có điều thú vị.

 

Các BST được tạo ra cho mỗi mùa trong năm của thời trang đều có rất nhiều nguồn gốc để bắt đầu sáng tạo. Với bạn, bạn bắt đầu phát họa mẫu thiết kế từ đâu?


Từ những cảm xúc rất đỗi bình dị mà hằng ngày Tiến đi qua, nhìn thấy và trải nghiệm. Đôi khi chỉ là những điều rất bé nhỏ từ thực tại. Với Tiến, đôi khi người ta không nghĩ đến những thứ quen thuộc mỗi ngày mà cứ mãi tìm kiếm ở những nơi xa vời lại trở thành chất xúc tác gợi mở những cảm xúc để phác họa và cho ra đời những sản phẩm được nhiều người yêu thích. Tiến luôn biết giữ cảm xúc của mình để cho ra đời những mẫu vẽ thật ngẫu hứng.


Theo quan điểm riêng của tôi, tôi thấy NTK nào nhìn nhiều và ham học hỏi đã vô tình tạo ra những thiết kế gây gợi-nhớ với người khác. Bạn có thế?


Tiến là một người trẻ và Tiến nghĩ Tiến đủ tự tin với những gì Tiến đang sống và sáng tạo nên việc ý thức để không trộn lẫn vào những NTK khác là một điều chắc chắn. Học hỏi ở đây chính là kinh nghiệm về thiết kế. Nó không đồng nghĩa với việc sáng tạo phải giống hay đại loại phải là như thế. Nếu như anh cho Tiến một sản phẩm mà ai đó đã từng làm, từ đó, Tiến có thể cho anh thấy một mẫu thiết kế mới hoàn toàn cho dù có giống nhau về chất liệu hay màu sắc. Biến cái của người khác đã từng làm thành cái mới cho chính mình là một điều thú vị. Tiến nhìn nhiều và ham học hỏi nhưng những gì Tiến làm đều gợi nhớ đến một Hà Nhật Tiến mà thôi. Nếu không, Tiến sẽ bị trộn lẫn và người khác sẽ đạp lên đống vải của mình.

 

Bạn nói là rất thích những thiết kế của NTK Công Trí và Đỗ Mạnh Cường. Điều tôi muốn hỏi là bạn sẽ chọn học theo con đường đi đến thành công của ai trong số họ?


NTK Công Trí và NTK Đỗ Mạnh Cường là hai trong số ít các NTK Việt Nam đã tạo dựng được tên tuổi và thương hiệu riêng. Tiến rất thích những thiết kế của họ. Vì đã thích những gì mà 2 đàn anh đã làm nên Tiến ý thức được rằng sẽ học hỏi và chọn cho mình một lối đi riêng. Hiện tại, Tiến cần thêm thời gian để thử nghiệm và hy vọng rằng khi đã thành hình thì sẽ không một ai bảo là: các mẫu thiết kế của Hà Nhật Tiến đã bị ảnh hưởng hay trông sao cứ giống giống 2 anh, là được. Tiến rất sợ sự nhầm tưởng đó của dư luận. Đơn giản, Tiến vốn không thích ai tạo ra những thiết kế gây gợi nhớ với bản thân Tiến nên việc ai tạo ra những thiết kế na ná người khác là điều không hay. Tiến không muốn là bản sao của người khác và những sản phẩm của người khác thì đừng nên “bắt chước“ Tiến. Làm được điều đó, bạn sẽ là một nghệ sỹ chân chính. Và Tiến sẽ là một nghệ sỹ chân chính.

 

Tìm ra một con đường riêng cho sự nghiệp của một nghệ sĩ là điều không dễ dàng. Vừa tốn thời gian và quá cần sự may mắn gõ cửa mà tài năng không phải lúc nào cũng ổn định. Tôi nghĩ thế có quá bi quan và tiêu cực không?


Đến thời điểm này thì Tiến vẫn luôn nghĩ rằng: Không có tài năng thì có may mắn vẫn chưa là gì cả. Bạn phải lao động cật lực nếu muốn mình trở thành điều gì đó để người khác phải ngoái cổ lại nhìn hoặc chí ít là trông theo.

 

BST của bạn tại cuộc thi Aquafina Pure Fashion thể khá rõ về khía cạnh tinh tế trong thời trang mà muốn có nét tinh tế trong mỗi trang phục đều đòi hỏi một kỹ thuật cắt cúp phom dáng và kỹ thuật may khá cao. Sao bạn không chọn sự dịu dàng và gợi cảm hay đơn giản chỉ cần “lạ”?


Đơn giản vì thời trang của Tiến thể hiện rõ nhất con người Tiến: CÁ TÍNH và NỔI LOẠN

 

Bạn nói tiêu chí thiết kế của bạn là cá tính và hiện đại. Cụ thể bằng một ví dụ thuộc về chuyên môn được chứ?


Trang phục thể hiện được những đường may, màu sắc, chất liệu, phom dáng và kỹ thuật cắt cúp mà không đi thụt lùi với xu hướng.

 

Ham học hỏi và mong muốn tạo bản sắc riêng, Hà Nhật Tiến chọn cho mình lối đi riêng và không đạp lên đống vải của ngưi khác.


Trò chuyện với bạn, tôi cảm nhận được, rằng bạn yêu tự do đến cuồng nhiệt. Và tôi biết bạn đang làm rất nhiều nghề, ngoài thiết kế còn là stylist và nhiếp ảnh cho các bài báo thời trang. Điều này làm bạn rất hạnh phúc nhưng tôi cho-là không hay lắm cho một NTK phải tập trung vào nhiều thứ?


Tiến nghĩ những điều đó đều hỗ trợ cho những gì mà Tiến đam mê về thời trang, và làm được những gì mình đam mê là điều tuyệt vời. Trước khi trở thành NTK, Tiến đã làm công việc stylist thời trang. Từ đó, Tiến rút cho mình nhiều điều hay và bổ ích để hỗ trợ cho công việc thiết kế bây giờ và sau này. May thay là tất cả đều liên quan đến cái đẹp và thời trang. Ở đâu có thời trang thì ở đó có Tiến, và khi có Tiến, nơi đó sẽ xuất hiện cái Đẹp và thật thời trang.

 

Thế mà tôi luôn nghĩ, đã là NTK thì chỉ nên tập trung vẽ mẫu thôi đấy!


À không, và còn phải xem mọi người ngoài đường hôm nay cần gì và thiếu gì để vẽ thêm nhiều điều mới lạ cho những BST phá cách của mình nữa chứ!

 

Câu hỏi cuối cùng. Bạn sinh ra và lớn lên ở Vũng Tàu, một thành phố biển rất đẹp. Mà biển thì toàn những thứ mênh mông và rộng lớn. Bạn có sợ cuộc đời và sự nghiệp của mình đầy sóng gió không?


Tiến không sợ điều đó, vì có sóng gió thì mới lớn lên và trưởng thành một cách mạnh mẽ. Đôi khi sóng gió lại là những cú hích để chuẩn bị những chuyến ra khơi căng đầy gió và khi về đến bến bờ thì là nắng ấm bên cạnh những giỏ cá to. Tiến tin là mình đã có mạch cảm xúc đúng với những điều may rủi, cả ở trong nghề và cuộc sống thường nhật.

 

Cảm ơn Hà Nhật Tiến và chúc bạn sớm thành công!

Cùng ngắm lại BST “Đi tìm hình của nước” của Hà Nhật Tiến tại International Fashion Designer’s Show 2011:


Thanh Xây – Hoàng Yến

(Bài đã được biên tập và xuất bản trên 24h.com.vn)

Advertisements

One thought on “Hà Nhật Tiến: Tôi tôn thờ Alexander McQueen | 24H.COM.VN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s