Hãy không-hút-thuốc-lá cùng một thời điểm | [Phởn] box

[Phởn] box – Một cách thẳng thắn, vì sức khỏe, chúng ta không nên hút thuốc lá. Và để tốt nhất cho bạn, thì-nên-là “hãy ghét thuốc lá để nói không với nó”. Ngược lại, thì-cứ-nghĩ-rằng “thôi kệ!”. Vậy thì, thuốc lá và thời trang có gì liên quan đến nhau? Tại thời điểm này, đầu mối duy nhất mà Aki cho là đã cuốn-hút bản thân chính là những bức ảnh có dấu vết của thuốc lá. Dù rằng, hầu như rất nhiều cư dân nghiện thời trang và cả những ai đã và đang làm việc hay có liên quan đến ngành công nghiệp không khói này vẫn đốt thuốc mỗi ngày,  nhiều hay ích tùy thuộc vào nhận thức cá nhân. Vì thế, đành bỏ qua một bên những vấn đề xã hội đang định hướng với điếu thuốc vậy!

Bạn là một kẻ bám chặt màn hình máy tính để lục lọi những trang blog của các tín đồ thời trang trên khắp thế giới, thì sẽ có lúc bạn tìm ra được những blogger chỉ đăng-tải hình ảnh có mô-hình hút thuốc lá. Và quả thật, những người mẫu bất đắc dĩ lọt vào tầm ngắm của họ đều ăn vận rất style, có theo xu hướng, và đôi khi chỉ ở trạng thái thời trang thị trường.  Phải thừa nhận rằng, Aki ít khi mò-vào những trang web cá nhân về thời trang, nhưng dường như mỗi khi Aki xem lại những trang thuộc-về-sở-thích được lưu lại trong máy thì nhận ra nhiều điều thú vị. Kiểu như: phong cách đường phố luôn có sự hiện diện của điếu thuốc đang cháy trên tay các fashionista, và nhiều người trong số họ đã tạo nên riêng cho mình một phong cách hút thuốc riêng biệt. Hút thuốc không có gì lạ, nhưng cách cầm một điếu thuốc và cách hít-hà chất gây nghiện này thì hoàn toàn không ai giống ai. Như những gì chúng ta nhìn thấy trong những bức ảnh dưới đây:

Beauty & Portrait

Trên đường phố

Trên sàn diễn thời trang

Trên báo chí

Đời thường

Kháng cáo [NO SMOKING]


Aki tin rằng, chúng ta đã vừa xem những bức ảnh rất thẳng thắn. Những hình mẫu trên đúng là người có phong cách nhưng liệu rằng có nhiều người hướng suy nghĩ của hành vi hút thuốc lá vì lợi ích trách nhiệm sức khỏe hay không?. Hôm nay, 26 tháng 3, chúng ta sẽ đồng loạt hưởng hứng hành động tắt điện vì sự phát triển của một cộng đồng văn minh. Thế thì thật không quá khó để những người đã và đang hút thuốc thực hiện chỉ thị: Không hút thuốc lá cùng một thời điểm. Đó cũng là một suy nghĩ chủ quan nhưng chắc sẽ góp phần bảo vệ môi trường và cộng đồng đấy nhỉ! Nhưng phải suy nghĩ thêm đã!

Quay trở lại với đề tài dẫn dắt trong bài viết nhỏ này, cho thấy rằng giữa thuốc lá và thời trang đã có một sự gắn kết chặt chẽ với nhau thông qua những cá nhân cụ thể. Tất nhiên, bất kỳ điều gì có liên quan đến thời trang luôn có khả năng hoàn-toàn-bất-lực để thay đổi bất cứ điều gì ở cái “Tôi” đang được mã-hóa mạnh mẽ. Hành động là cần thiết. Có được bao nhiêu người trong cộng đồng tạo nên cái đẹp có thể từ bỏ được “người bạn thân quen” là thuốc lá? Những lời than phiền đều có giá trị nhưng hoàn toàn chưa có sức mạnh gợi nhớ! Dù thuốc lá là tiêu điểm trong xã hội. Và có không ít cư dân nghiện thời trang thừa nhận rằng: Thuốc lá là một phần của phong cách. Điều này sai hay đúng? Tốt nhất, là không nên bình luận vì nó thuộc quyền tự do cá nhân.

Hiện tại, những bức ảnh chụp các fashionista theo phong cách đường phố, và tư thế họ đang hút thuốc vẫn còn tràn lan trên mạng. Hình ảnh đó có thực sự Đẹp? Và ảnh hưởng như thế nào để cộng đồng riêng của họ? Dĩ  nhiên, chẳng có nhiều các tranh luận về sự ảnh hưởng của thuốc lá trong phong cách thời trang. Và ngay cả những người ghét thuốc lá trong cuộc sống thực vẫn có người thích thú với những bức ảnh trên kia mà!

Thuốc lá và hơi thở nặng mùi chưa trở thành đồng nhất trong suy nghĩ của người đối diện nên chưa thể suy đoán về lý do tại sao hiện tượng này tồn tại, tại sao nó là xấu (!?!). Tuy nhiên, Aki nghĩ là tất cả chúng ta đều nhận thức được sự nguy hiểm của hút thuốc lá, vì đó là vấn đề có liên quan xa đến sự nóng lên toàn cầu, một khái niệm vẫn còn mơ hồ và xa xôi với nhiều cộng đồng, hoặc họ đang thờ ơ.

Vì thế, trong tâm trí nhiều người, hút thuốc là nổi loạn, là xả stress, là gợi cảm. Nhưng trong thực tế thì ai ai cũng nhìn thấy điều đó là vô lý. Thôi hãy bám vào 1 lý do nghe có vẻ thực tế hơn: Việc hút thuốc đã không làm cho bạn xinh đẹp hơn, và lắm khi chả tạo được phong cách gì trong thời trang. Bởi thói quen này có làm cho bạn gặp rắc rối trong các mối quan hệ xã hội, ở một tương lai gần. Và một điều đang dần trở nên là một cộng cụ cấm hút thuốc lá là xã hội không thể chấp nhận chứ vấn đề đối với sức khỏe chỉ là đoạn dạo đầu của bản nhạc hay của màn kịch gây bàng hoàng và sợ hãi ở đoạn kết.

Điều cuối cùng cần phải thú nhận.

 

Người viết bài này, là Aki, là một người đang hạn chế hút thuốc. 🙂

 

Text: Aki Quang – Photo: vi.sualize.us và rất nhiều nguồn khác

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s