Mr. Đàm: Khi nào “hạ cánh” an toàn? (P.1) | [24H.COM.VN]

[24H.COM.VN] – Tuổi đã ngoài 40, nhưng “ngai vàng” của “ông hoàng” nhạc Việt vẫn vững như kiềng ba chân. Câu hỏi được đặt ra: Khi nào thì “hạ cánh” an toàn?

ĐÀM VĨNH HƯNG, theo quan điểm cá nhân của người viết thì đây là vị nổi tiếng khó mà đem ra phân giải tài-cao-thấp, nổi tiếng hơn ai, hay cố để biết có sống tốt hay không hoặc không ai muốn làm điều đó … Làm như thế quả-thật sẽ gây nên thiệt hại cho sự yêu quý và ngưỡng mộ mà những người yêu nhạc đã nuôi dưỡng trong cả thập niên để dành tặng cho một hình mẫu của giới văn nghệ sĩ nước nhà.

Tìm một đề tài để hẹn gặp phỏng vấn cũng đã là khó mà nhân vật này cũng không thể thuộc vùng “nghe rõ – trả lời”. Tuy vậy, đây chỉ là việc làm cần thời gian và biết cách.

Trong mỗi vấn đề được khai thác ở bài viết, tác giả có sử dụng ý tứ thông tin trích dẫn từ nhiều nguồn, và được quy chuẩn bằng chữ in đậm có dấu “*” kèm cuối đoạn. Đó là lòng tôn trọng của người viết khi sử dụng lại thông tin đáng tin cậy từ những người chấp bút trước và cũng là nền tảng thông tin cho luận cứ đưa ra. Rất kỳ vọng, người đọc bài viết này sẽ không chạm đến cảm giác chơi-vơi giữa nghìn con chữ kế tiếp.

 

Mr. Đàm: Khi nào "hạ cánh" an toàn? (P.1), Ca nhạc - MTV, Dam Vinh Hung, Mr. Dam, ong hoang nhac Viet, Da khuc cho tinh nhan, ha canh an toan, gay soc, choi ngong, ngoi sao, nhac Viet

– 1990-1991 tôi đã đi hát rồi, hát vòng vòng, xong rồi ngưng. 1993-1994 đi hát lại, hát rồi chán, không đâu vào đâu lại dẹp. Ngày đó hát ít tiền. Tết là ngày nghỉ vui nhất nhưng mình phải chạy đi hát 12 – 14 suất, lúc đó chạy hát tùm lum các công viên tụ điểm. Ngay cả khi về đầu quân cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM, lúc bấy giờ, Trung tâm này được xem là một trong những bàn đạp quan trọng của các ca sĩ trẻ săn lùng các giải thưởng quốc tế làm bệ phóng cho sự nghiệp ca hát thì sự nghiệp của Hưng cũng không đi đâu đến đâu. Như vậy là những cơ hội “chính thống” ấy đã không hề đến với Hưng. (*)


Khi đó “ông Hoàng” nhạc Việt đã ở tuổi 30. Thế mà, chả trách cho bây giờ, lớp ca sĩ mới cứ mọc đầy như nấm sau mưa. Đổ lỗi cho ai đây? Cứ trút lên đầu “ông thị trường” là hợp tình hợp lý? Con đường nghệ thuật theo con đường chính thống như Hưng kể vẫn tồn tại đến ngày nay và sẽ là mãi mãi vì đó được xem là một cánh cửa có “bằng cấp” được công nhận. Dĩ nhiên phải thế vì ngành nghề nào cũng cần có “con đường mòn” để ghi nhớ một thời trước khi ra biển lớn. Vậy thì sao nghề ca sĩ lại không?

 

Muốn đi đường tắt thì cần thiết kiểm tra tài năng thiên bẩm nên hàng loạt những cuộc thi tìm kiếm kiểu “Đi tìm thần tượng” được vận hành. Kết quả được công bố dựa trên nhiều yếu tố tác động, cả bên ngoài lẫn bên trong. Tất cả cũng chỉ có một kết quả hợp đại đa số công chúng, những người sẵn sàng cuồng si với cái hợp gu và họ yêu thích thật sự. Ở đó, may mắn luôn tồn tại vững chắc như một yếu tố cần đủ để tỏa sáng.

 

Không thể phủ nhận là đã có nhiều nhân tố mới được phát hiện, được đồng tình ủng hộ. Nhưng có thể nói là quá ít những phát hiện trong số đó được đào tạo, được vun đắp để bay cao bay xa trong tương lai. Cho nên, tụ chung lại, tất cả “sống khỏe” hay “biến mất” là do “ông thị trường” quyết định.

 

Mr. Đàm: Khi nào "hạ cánh" an toàn? (P.1), Ca nhạc - MTV, Dam Vinh Hung, Mr. Dam, ong hoang nhac Viet, Da khuc cho tinh nhan, ha canh an toan, gay soc, choi ngong, ngoi sao, nhac Viet

– Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận anh đã thất bại ngay từ ban đầu khi chọn sai đường thăng tiến trong sự nghiệp. Vì thế anh trở nên máu hơn và nổi loạn với thị trường và cuộc sống riêng tư từ đó mà rơi vào vòng xoáy nên dường như không có chuyện gì chỉ dành riêng cho anh. (*)


Xét hẳn ở khía cạnh thuộc về công chúng thì quả thật Mr. Đàm đã dính vào vô khối chuyện. Điều này dẫn đến sức hút và sự nổi tiếng của anh được “giữ lửa” và “phát sáng” liên tục. Hoạt động nghệ thuật của anh nhiều đến ngại để kể. Sự thành công của anh cũng không phải chịu ơn nhiều người để có được như đại đa số lớp trẻ bây giờ. Nếu như thế hệ sau chọn cách tươm tất và tươi mới khi xuất hiện thì những ngôi sao lừng danh như Hưng lại giấu đi sự khắc khổ trước đây và đầy suy tư một cách tinh tế để khán giả riêng phải lên “cơn sốt” vì thần tượng, còn phân khúc khác thì phán “chơi ngông”. Tất cả những điều trên rất thực tế và đúng chất dư luận thị trường.

 

– Trong một chương trình biểu diễn tại Nhà hát Lớn cách đây 1 năm, Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ hát cuối cùng. Thay vì như các ca sĩ trước, nên hát trên sân khấu thì Hưng nhảy xuống giữa khán phòng đến tận hàng ghế khán giả để dân giã hơn trong bộ vest lịch lãm trên người. Đời thường vốn dĩ rất bình dân là thế! (*)


ĐÀM VĨNH HƯNG ra khá nhiều album. Mỗi một sản phẩm âm nhạc của anh đều ghi dấu khá đậm nét trong tâm trí người yêu nhạc. Thật quá dễ dành để nhận biết giọng ca bài hát đó là của Hưng dù đôi khi chính anh bị rơi vào tình cảnh “đụng hàng”. Người viết cho rằng, Hưng nên vui vì có kẻ sinh sau đẻ muộn “nhái” nét đặc trưng của anh. Vậy là cán đích, còn ai kia đã lạc đường.

 

Thế giới có một Lady Gaga thành danh với con đường “quái lạ” trong phong cách ăn mặc và cả trong âm nhạc. Việt Nam có một Mr.Đàm thích làm những gì người khác không dám làm nên không quá ngẩn ngơ khi anh mau chóng thay màu có đầu tư cả về trí óc và tiền bạc để tham vọng làm cho nhạc của Hưng dù được mệnh danh là “sang” nhưng vẫn “phổ thông”. Vì thế, Đàm Vĩnh Hưng luôn hợp thời cuộc. Bởi thế, Đàm Vĩnh Hưng dù đang ở tuổi ngoài 40 vẫn cứ “bay” vèo vèo với những dự án âm nhạc ngày càng hoành tránh hơn, những phát biểu ngày càng gây sốc hơn, choáng nhất là khi lượng công chúng nghe Hưng hát có vẻ ngày một nhiều hơn. Thiết nghĩ, số người không thừa nhận cái tên Đàm Vĩnh Hưng là ngôi sao số 1 trên thị trường ca nhạc Việt có lẽ không cần phải đếm nữa! Dù rằng, hình ảnh và thông tin của anh đã rơi vào tình trạng có còn hơn không. Lý giải cho điều này, có lẻ không phân tích nào cụ thể và thuyết phục hơn ở 3 chữ: Đàm Vĩnh Hưng.

 

Trong bài viết này, người viết chỉ đặt một câu hỏi dành riêng cho nhân vật, như một thắc mắc: khi nào Mr. Đàm toan tính đường “hạ cánh an toàn”?

 

Mr. Đàm: Khi nào "hạ cánh" an toàn? (P.1), Ca nhạc - MTV, Dam Vinh Hung, Mr. Dam, ong hoang nhac Viet, Da khuc cho tinh nhan, ha canh an toan, gay soc, choi ngong, ngoi sao, nhac Viet

Người viết không dám hy vọng bài này sẽ có phần hai, bởi lý do như đã nói ở đoạn đầu phần một, thay vào đó là cảm giác đủ-mãn-nguyện khi hoàn tất một bài viết ưng ý về nam danh ca Đàm Vĩnh Hưng. Vậy mà, chưa đầy một tuần sau, hộp mail của người viết nhận được một bức thư không-dám-mong-đợi đến từ “ông hoàng” nhạc Việt với những dòng chữ đầy tự sự do chính anh tự tay phúc đáp. Người viết xin được trích dẫn đoạn mở đầu của Mr. Đàm như li kết cho phần một của bài viết.

“Giờ này là 1h51 sáng, Tôi kiểm tra mail và đọc hết những gì tác giả đã viết. Ngay lúc này thật khó để nói chính xác lúc nào Tôi sẽ tính được cho mình một bãi đáp thật “rộng rãi” để hạ cánh an toàn. Từ nhiều năm nay Tôi thực sự phó mặc cho sự sắp đặt của bề trên, Tôi tin vào sự an bài của từng con người đã được quyết định bởi nhà trời…”


(Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Kỳ tới quý độc giả sẽ cùng được nghe những chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng để biết lý do vì sao anh không bao giờ đứng yên một chỗ dù là đang ở trong căn phòng nhỏ. Mời bạn đọc đón theo dõi phần 2 của loạt bài này vào lúc 0h30 phút ngày 26/3/2011 trên mục CA NHẠC – MTV tại 24H.COM.VN.


Hải Sâm, Hoàng Yến (24H.COM.VN)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s