Triển lãm BỒ ĐỀ HOẠ TÂM gây quỹ ÁNH SÁNG TRÍ TUỆ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bồ Đề Hoạ Tâm – những tác phẩm hội hoạ độc đáo được chế tác với điểm nhấn là chiếc là Bồ Đề được thỉnh từ Bồ Đề Đạo Tràng, vùng đất linh thiêng của hàng triệu tín đồ Phật tử trên toàn thế giới, nơi ghi dấu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tu thành chánh quả, sẽ được triển lãm để công chúng thưởng lãm. Không chỉ là một cuộc triển lãm đơn thuần, triển lãm với chủ đề Ánh Sáng Trí Tuệ này còn nhằm mục đích giúp 1000 trẻ em khiếm thị bất hạnh trên toàn quốc có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Triển lãm sẽ diễn ra tại 3 ngôi chùa lớn ở 3 miền, đó là : chùa Tảo Sách (Hà Nội), chùa Bát Nhã (Đà Nẵng) và chùa Xá Lợi (Tp.Hồ Chí Minh) trong tháng 09 và tháng 10/2010.

Bồ Đề Đạo Tràng (Buddhagaya) được xem là vùng đất linh thiêng của Phật giáo suốt hàng ngàn năm qua. Nơi đây đã ghi dấu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền định 49 ngày đêm và chứng quả Vô thượng Chánh Đẳng Chánh Giác cách đây 25 thế kỷ, và được xem là một  trong “Tứ Động Tâm”([1]) quan trọng, linh thiêng nhất của Phật giáo cũng như đối với toàn thể tín đồ Phật tử và những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới về đây chiêm bái.

[1] Tứ Động Tâm: Là bốn Thánh tích quan trọng và linh thiêng của Phật giáo làm con người chấn động tâm hồn khi đến đây chiêm bái, đó là: a/ Lumbini (Vườn Lâm Tỳ Ni): Nơi ghi dấu Đức Phật ra đời; b/ Buddhagaya (Bồ Đề Đạo Tràng): Nơi ghi dấu Đức Phật thành đạo; c/ Sarnath (Vườn Lộc Uyển): Nơi ghi dấu Đức Phật chuyển pháp luân (thuyết pháp) đầu tiên sau khi chứng đắc qủa vị Vô Thượng Chánh Đẳng Giác; và d/ Kushinagar (Câu Thi La): Nơi ghi dấu Đức Phật nhập Niết Bàn (qua đời).


Xuất phát từ lý tưởng mong muốn đem tinh thần của Đức Phật đến với cuộc sống, giúp con người bình an và thiện tâm hơn, các nghệ nhân của BODECODE đã nghiên cứu và sáng tạo nên những tác phẩm hội hoạ độc đáo và quý giá có một không hai tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Điểm nhấn của các bức hội hoạ chính là chiếc lá Bồ Đề được thỉnh từ cội Bồ Đề Đạo Tràng tại Ấn Độ, là biểu hiện cho tinh thần “Giác Ngộ” của Phật giáo, là tính sáng suốt vốn có của con người và hàm ý nhắc nhở mọi người khi nhìn vào bức tranh như được soi sáng và tìm lại tâm ban đầu của chính mình, vì rằng ai cũng vốn sẵn có tâm Phật và ai cũng có khả năng trở thành Phật như lời Đức Phật đã từng dạy “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật tánh” (Tất cả chúng sanh đều vốn có tánh Phật).

Để chế tác nên các tác phẩm đặc biệt này, quá trình kéo dài hơn 03 năm kể từ khi hình thành ý tưởng và sau nhiều lần thử nghiệm với các chất liệu chế tác cũng như hình thức thể hiện, 10 tác phẩm ra mắt đầu tiên trong triển lãm lần này là một phần của dự án gồm 52 tác phẩm tượng trưng cho 52 tuần của một năm, đồng thời biểu tượng cho 52 quả vị (Thập Tín, Thập Trụ, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa, Đẳng Giác và Diệu Giác) để tu chứng thành Phật.

Những chiếc lá Bồ Đề được thỉnh từ cội Bồ Đề Đạo Tràng được đưa vào các tác phẩm nhằm truyền đến cho mọi người, đặc biệt là những người sở hữu có cơ hội thưởng lãm tác phẩm tinh thần của Đức Phật, sự bình an và chở che của Đức Phật trong cuộc sống cũng như trong tâm hồn. Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng sẽ được các Chư Tôn đức Giáo phẩm cao Tăng của Phật giáo chú nguyện bằng Tâm Đức và Tuệ Đức của quý ngài.

Các tác phẩm được chế tác công phu, với sự độc đáo cao về tính nghệ thuật và hàm ý về những lời khuyên của Phật, dưới sự cố vấn của Chư Tôn đức có uy tín và đạo hạnh, các hoạ sĩ nổi tiếng đương đại hứa hẹn sẽ đem đến cho công chúng những cảm nhận khác biệt đầy tính nhân văn sâu sắc.

Không chỉ là một cuộc triển lãm Hội hoạ, triển lãm Bồ Đề Hoạ Tâm là một hoạt động từ thiện mang lại ý nghĩa đặc biệt cho cộng đồng và những trẻ em khiếm thị bất hạnh. Với chủ đề Ánh Sáng Trí Tuệ, toàn bộ 10 tác phẩm này sau khi được triển lãm tại 3 thành phố để công chúng thưởng lãm và sẽ được ban tổ chức trao tặng cho 10 doanh nhân tiêu biểu nổi tiếng nhân ngày tôn vinh Doanh Nhân Việt Nam 13-10. Các doanh nhân này sẽ trực tiếp trao tặng 1.000 ca mổ mắt cho các tổ chức từ thiện mà họ tự lựa chọn nhưng phải đảm bảo đối tượng thụ hưởng là các trẻ em nghèo khiếm thị để các em có được ánh sáng bắt đầu một cuộc đời mới, một Tầm Nhìn mới và mở ra một tương lai xán lạn hơn.

Ông Nguyễn Đoàn Anh Khoa, đại diện nhà tổ chức chương trình cho biết “Chúng tôi tin tưởng rằng mỗi người chúng ta sống trong cuộc đời đều có quyền suy nghĩ và tự quyết định cho chính mình về chân lý sống. Khi con người đã liễu ngộ được ý nghĩa đích thực về bản chất cuộc sống, họ mới thật sự tận hưởng niềm an lạc hạnh phúc vĩnh cửu và tâm giải thoát cho chính họ trong cuộc đời. Với dự án này, chúng tôi muốn đề cao giá trị tinh thần và tính nhân văn để giúp mỗi cá nhân tự nhận ra chân lý sống của chính mình hầu đạt đến một cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa và trọn vẹn hơn”.

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng tham quan từ ngày 22 – 24/9 tại chùa Bát Nhã (176 Triệu Nữ Vương, Quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng), từ ngày 30/9 – 2/10 tại chùa Tảo Sách (386 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội), từ ngày 8 – 10/10 tại chùa Xá Lợi (89 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh).

Trang thông tin chính thức của chương trình: www.bodecode.com.

Để biết thêm thông tin và hình ảnh, vui lòng liên hệ:

Viet Dragon Communications – Đại diện truyền thông của chương trình BODECODE

Nguyễn Mạnh Hiếu (Mr)                                                     Hoàng Trúc Lam (Ms)

Tel: +84-8-3830 0636                                                           Tel: +84-8-3830 0636

Mob: +84-919611565                                                           Mob: +84-906961830

Email: manhhieu.nguyen@viet-dragon.com Email: truclam.hoang@viet-dragon.com

Advertisements

3 thoughts on “Triển lãm BỒ ĐỀ HOẠ TÂM gây quỹ ÁNH SÁNG TRÍ TUỆ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s