Quản trị rủi ro hậu Hoa Hậu có cần thiết?

Hoa Hậu = Thương hiệu sắc đẹp tầm quốc gia

Năm nay Việt Nam có hai cuộc thi lớn về sắc đẹp, Hoa Hậu Việt Nam và Hoa Hậu Thế Giới Người Việt. Cả hai cuộc thi với những tiêu chí và chênh lệch khá nhiều về cách thức tổ chức nhưng tụ chung là mong muốn tìm kiếm ra những gương mặt sắc vóc – tài trí vẹn toàn.

Cả hai ngôi vị Hoa Hậu được BGK hai cuộc thi lựa chọn đều là những ẩn số bất ngờ. Với kết quả đã công bố cũng chia ra 2 nguồn dư luận trái chiều. Có nhóm đông đồng thuận và cả những tiếc nuối cho thần tượng của riêng mỗi cá nhân. Điều này cũng dễ hiểu vì khó mà tìm ra một nhan sắc được “biểu quyết theo phiếu bầu”.

Một cuộc thi nhan sắc được đầu tư kỹ lưỡng từ đầu đến cuối cuộc thi như HHTGNV cũng không tránh những “xáo trộn” thông tin và tinh thần xây dựng cho một danh hiệu sắc đẹp tầm quốc gia. Đó mới chính là vấn đề không nhỏ cần được quan tâm và xứng tầm tiền tỉ. Không thể trách do hệ thống quản lý truyền thông chưa vững, cũng khó mà đẩy phần trách nhiệm về BTC hay cá nhân được trao tặng sứ mệnh. Tất cả phải được xác định ngay từ đầu và định vị trong hạng mục chiến lược “đoàn kết” đa phương tiện thì mới mong sao rủi ro được quản lý triệt để.

Có lẽ sau những thông tin đa chiều được soi tuy kỹ nhưng thiếu tính chuyên nghiệp trong quản lý và kiểm định thông tin vừa qua thì các cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức cần phải “xiết tay nhau” hơn trong công tác xây dựng thương hiệu cho Ngôi vị Hoa Hậu nước nhà thì phải?

Sứ mệnh vì cộng đồng + Giá trị cá nhân

Cả Ngọc Hân (Hoa Hậu Việt Nam 2010) và Lưu Thị Diễm Hương (HHTGNV 2010) đều đăng quang ở độ tuổi đôi mươi, tuổi đẹp nhất của thời tuổi trẻ. Ở độ tuổi này, một cô gái bình thường sẽ chẳng lo nghĩ suy nhiều về hai từ “số phận”, có chăng thì đó là trách nhiệm học hành và ý thức được giá trị bản thân của mình về cuộc sống. Một cô gái năng động, có sắc vóc và hiểu biết thì việc đăng ký đi thi Hoa Hậu cũng là được tác động nhiều từ các mối quan hệ cá nhân xung quanh. Đó là sự ủng hộ của gia đình và kỳ vọng vào danh tiếng trở thành người đẹp nhất của đất nước, hoặc là sự tự tin nổi bật được bè bạn khuyến khích cho dù không được gì thì cũng có được một lần thử sức và biết đâu may mắn lại đến, đồng nghĩa với bao nhiêu cơ hội trước mắt; hay đó là sự đầu tư ở phần chiến lược của riêng cá nhân hay đơn vị đang hoạt động quản lý sắc đẹp được cấp phép hoạt động … tất cả đều được quy vào vòng động cơ tốt cho sự tỏa sáng nhan sắc của một cô gái.

Bất kỳ một cuộc thi về nhan sắc nào cũng có phần kết bất ngờ. Điều này được ví như là điều may mắn, bởi quá nhiều những tiêu chí không trùng đáp án giữa người được giao trọng trách cầm cân nảy mực là đại diện của BTC với mỗi cá nhân quan tâm và theo sát thông qua phương tiện truyền thông, lại là đại diện của cái tôi so sánh có phần sân si.

Sứ mệnh của danh hiệu Hoa Hậu thì ai ai cũng đã rõ. Đó là người đại diện cho một tổ chức được cấp phép tổ chức cuộc thi về việc thi hành những dự án từ thiện hướng về cộng đồng và là người kết nối cộng đồng người Việt trên toàn thế giới cũng như là đại sứ về cái đẹp và cái thiện của một quốc gia.

Vì sao Hoa Hậu mới được đặt sứ mệnh thực thi từ thiện?

Bởi vì Hoa Hậu là một cô gái trẻ giàu nhiệt huyết, tài sắc vẹn toàn và có trình độ nhất định, hiểu về thiên tai, bệnh tật hiểm nghèo, ý thức giữ gìn văn hoá và môi trường sống … và phải cam kết sẵn sàng hi sinh về thời gian để thực thi công tác mang giá trị nhân văn này? Liệu rằng trong các khoá đào tạo ngắn hạn có các buổi toạ đàm và tranh luận về các vấn đề mang tính thời sự và xã hội hay là không? Đó vẫn là những thiếu xót cần bổ sung để bất kỳ một thí sinh thi Hoa Hậu nào cũng được thấu hiểu.

Đó có phải là “gánh nặng” của một cô gái trẻ?

Trả lời tạp chí Thế Giới Phụ Nữ số 34 ra ngày 30/8, Hoa Hậu Việt Nam Ngọc Hân cho biết: cảm giác đầu tiên của em sau phút vinh quang là gánh nặng mà hoa hậu phải đảm đương trong 2 năm đương nhiệm. Hoa hậu TGNV thì khẳng định: danh hiệu hoa hậu TGNV quả là một bất ngờ to lớn đối với em. Em đã cố gắng thể hiện bản thân trong suốt cuộc thi và được mọi người ghi nhận. Em hoàn toàn ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của một tân hoa hậu, vì thế những hoạt động từ thiện do BTC đặt ra và những kế hoạch hướng về cộng đồng của riêng em trong thời gian tới hoàn toàn là tự nguyện và em sẽ thực hiện hết khả năng. Ngọc Hân 22 tuổi và hoạt động trong lĩnh vực giải trí với vai trò là người mẫu thì hai từ “gánh nặng” của cô gái này có thể hiểu theo hướng tích cực là “trọng trách lớn lao”. Riêng với Diễm Hương mới tròn 20 tuổi thì đó được xem là nhận thức đi kèm ý thức. Họ có học thức, nhận thức, ý thức và kèm thêm về lợi thế sắc vóc thì rõ là vai trò sứ mệnh vì cộng đồng của họ hoàn toàn có lợi thế lớn mạnh. Điều quan trọng để xây dựng được giá trị của chiếc vương miện chính là guồng quay và điều phối của cả một đơn vị giàu mạnh về tài chính phía sau. Tự bản thân danh hiệu Hoa hậu đã có giá trị về mặt tinh thần của riêng nó và việc sử dụng giá trị đó đúng mục đích sẽ tạo nên được những giá trị cộng thêm theo cấp số nhân.

Có đơn vị được cấp phép tổ chức thì đơn vị nào được giao trách nhiệm quản lý sứ mệnh Hoa Hậu?

Xung quanh việc một cá nhân đứng đầu một công ty quản lý người mẫu có tiếng trong giới show biz trong nước loan tin là đơn vị quản lý Hoa Hậu đã dấy lên hồi chuông cho các nhà quản lý và tổ chức về công tác quản lý danh hiệu Hoa Hậu. Thực hư chuyện rùm beng mang tính chất cá nhân này vẫn chưa được làm sáng tỏ trên mặt dư luận. Chỉ có điều cần suy nghĩ về việc độc quyền hay quản lý một con người cũng cần có giới hạn nhất định. Một Hoa Hậu rơi vào tình cảnh trực thuộc quản lý độc quyền một công ty thì rõ là sứ mệnh cũng rơi vào tình cảnh dỡ khóc dỡ cười. Lúc đấy thì thương hiệu sắc đẹp quốc gia đã bị phá vỡ vì quyền cá nhân có thể bị áp đặt dựa trên quyền lợi cá nhân hoặc công ty. Vô hình chung đẩy đưa Hoa Hậu rơi vào thế “mất tự do một cách tự nhiên” thay vì Hoa hậu ý thức được giới hạn tự do cá nhân để thực thi ‘trong trách lớn lao”.

Xét về khía cạnh giá trị cá nhân thì không một BTC cuộc thi  nhan sắc nào đưa ra các tiêu chí cụ thể trong bản đăng ký. Thay vào đó là những điều kiện dự thi. Thực thi sứ mệnh cũng có thời gian hạn định báo trước, vậy thì giá trị cá nhân được ước định sẽ thay đổi tích cực thông qua từng hoạt động cụ thể trong suốt ngần ấy thời gian. Đó được xem là điều có ý nghĩa nhất của cô gái được trao danh hiệu Hoa Hậu, vì chỉ khi trở thành Hoa Hậu thì những việc to lớn đó mới được trao tay một cách nhất quán. Hoa Hậu là người thi hành, có thi hành tốt thì mới tạo ra giá trị cộng thêm của danh hiệu và uy tín cá nhân. Khi hết thời gian đương nhiệm thì chính uy tín và danh tiếng có được mới thật sự giúp cô gái đạt danh hiệu Hoa Hậu mới thực sự có giá trị sử dụng dưới quyền cá nhân.

Kết

Trong công tác truyền thông về một thi sắc đẹp cần thiết có 3 giai đọan khác nhau: Giai đoạn thông tin đại chúng về điều kiện dự thi; Giai đoạn khắc hoạ diễn biến tranh tài; Giai đoạn truyền bá hoạt động về sứ mệnh của ngôi vị Hoa Hậu.

Và dường như cả giới truyền thông và đơn vị tổ chức cứ mãi lo lắng và tranh nhau về chuyện xứng hay không xứng đáng của một cô gái được trao danh hiệu mà quên mất đi tinh thần đại đoàn kết dân tộc cho một thương hiệu sắc đẹp tầm quốc gia chăng?

Xây Thanh Quan

—————————————————————————————————————-

Advertisements

2 thoughts on “Quản trị rủi ro hậu Hoa Hậu có cần thiết?

  1. Bai viet rat logic va kha hay! Tiec la blogger chua noi tieng de nhieu nguoi co the doc. Hi vong cac nha to chuc cac cuoc thi sac dep doc duoc bai viet nay de co them thong tin phuc vu tot cho cac cuoc thi lam sau. A Xay Thanh Quan co fai la nha bao ko vay? Loi viet va cach khai thac van de cua a rat la va thu vi day! Rat mong duoc doc nhung bai viet moi cua a!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s