THẢO TRANG – CHỌN CÁCH SỐNG VÌ THỰC TẠI VÀ LO NHỮNG GÌ TRONG TẦM TAY

CÔ BN “BÉ ĐEN” CH KHÔNG PHI N CA SĨ DA MÀU

Lần đầu tiên, khi tôi hẹn gặp phỏng vấn, Tho Trang đã từ chối với lí do:Trang cn vài hôm thư giãn tinh thn”. Ngay lúc đấy, tôi hiểu mình cần phải xin phép tòa soạn hoãn lại thời gian nộp bài. Vào Google tìm kiếm thông tin mới về nữ ca sĩ có nickname “Xu l thì đập ngay vào mắt người viết những hình ảnh rất “lạ” với một Tho Trang Idol trước đây. Trang đã có một sự thay đổi táo bạo để hình ảnh quyến rũ và gợi cảm với 3 vòng cân đối không thua kém người mẫu. Một tuần sau, tôi gặp Tho Trang như thể Trang vn thế, vẫn theo tự nhiên. Hình ảnh một cô ca sĩ bị hiểu nhầm là con lai khi mới xuất hiện đã đối diện trước mặt người viết trong chiếc váy hoa xếp tầng được phối với chiếc áo thun trắng đính kèm một bông hoa to trước ngực. Đó là một hình ảnh khác xa với sự rực rỡ và lộng lẫy mỗi khi Tho Trang xuất hiện trên thảm đỏ của showbiz Việt gần đây.

Nhận thấy sự ngẩn ngơ của người viết, Tho Trang dí dỏm hỏi: Anh thy em có đẹp hơn không? Tôi mỉm cười và gật đầu đồng thuận. Sau 3 năm kể từ khi rời khỏi cuộc thi Thn tượng âm nhc Vit Nam mùa đầu tiên, Tho Trang đã có những thay đổi tích cực cả về hình ảnh và trong âm nhạc. Đã một thời, cái nickname “xu l được bạn bè truyền tai nhau như bn-lin-k với cô bạn vốn tự ti mình xấu xí này. Một năm sau, chữ “xu” ấy đã được thay bằng từ đẹp”. Và thế là Tho Trang được người hâm mộ công nhận đẹp l”. Giải thích thêm, Trang nói: Trước kia, Trang để hình nh ca mình theo t nhiên và tht tình là không quan tâm nhiu đến ngoi hình cho lm! Thi đim đó, mi người đến vi em vì ging hát, và Trang cũng mun khng định kh năng thc s mình có. Điu quan trng là tm nhìn và độ hiu biết v gout thi trang chưa đâu vào đâu c. Bước vào ngh ca hát, ngoài ging hát thì dường như Trang chng có gì. Thy bn bè, đồng nghip cùng la xut hin trên sân khu vi nhng b cánh được chăm chút k lưỡng t giày dép đến đầu tóc vi c mt ekip chun b trước đó, Trang t ti và bun lm ch! Nhưng, “có thc vi vc được đạo”, Trang quyết tâm kiếm nhiu tin để tu cho bn thân nhng trang phc lng ly và mong là như thế s đẹp hơn trong mt nhng người yêu quý em”. Điều Trang chia sẻ khó mà phủ nhận nếu một khi bạn đã quan tâm đến cô bạn này vào thời điểm đó. Lúc ấy, Trang còn là sinh viên năm thứ 2 của Nhạc Viện TP HCM, thêm gánh nặng chăm lo cho mẹ và em trai, Tho Trang hầu như không có điểm dừng cho tần suất xuất hiện chỉ bởi muốn có nhiều show diễn, càng nhiều càng tốt, dù là diễn ở đâu, chương trình lớn hay nhỏ thì Trang đều nhận lời. Thêm cái tính “d ng”“ch tin vào bn thân” đã đưa Trang vào tình trạng ôm đồm nhiều việc. “Gi n định ri, thu nhp khá, chun b ra album th 2, tc Trang s xut hin trên sân khu vi toàn hàng hiu là hiu?” tôi hỏi. Trang mỉm cười, ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng người viết, dõng dạc giải thích: “Mt ngh sĩ, người ca công chúng được công nhn là ăn mc đẹp, nghĩa là h hiu rõ nhng ưu và khuyết đim trên cơ th. Thi đim này, Trang t hào vi phom người ca mình. Nhng trang phc Trang khoác lên người không phi do mt mình Trang quyết định. Đó là s bàn bc, trao đổi và đi đến thng nht ca c mt tp th đang làm vic cùng Trang. Điu na là Trang hoàn toàn cm thy nó hp vi Trang, thoi mái và t tin khi cơ th mình s được phô din đẹp hơn. Trang có nhng tư vn xung quanh t các NTK, ca bn bè biết guot ăn mc, Trang lng nghe và chn lc ý kiến và gi tnh táo trước mi quyết định, cho dù đó là chuyn rt nh, còn nói v hàng hiu thì nếu Trang có đủ tin và mòn đồ đó cn thiết thì s c gng sính v cho mình, min là hp”


Ảnh: Phạm Hoài Nam

Chuyện ăn mặc của người nổi tiếng luôn là đề tài được nhiều phía quan tâm. Trong bối cảnh nền thời trang Việt Nam chưa kịp thành hình đã phải vội vã hội nhập với nền công nghiệp thời trang thế giới đã vô tình gây nên những thái cực ngược chiều xoay quanh quan điểm về cái đẹp trong cách phục trang. Hiểu rõ và tường tận cho việc đánh giá như thế nào là ăn mặc đẹp, đâu là ăn mặc phản cảm đôi khi trở thành cuộc khẩu chiến không có điểm dừng. Mà trong đó, đối tượng được để ý và bị bình phẩm nhiều nhất chính là nghệ sĩ. Tho Trang cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Thời buổi công nghệ thông tin, mọi điều cùng mọi hình ảnh trên thế giới được người người truyền nhau chỉ qua cú nhấp chuột. Dù đang ở Việt Nam, để biết Victoria Beckham, Adam Lambert, Taylor Swift … đang làm gì? Họ mặc gì ra đường, đi dự tiệc? Cùng đi ăn tối với ai? … đâu là chuyện “trong mơ như vài chục năm về trước.

Căng mắt trên màn hình vi tính, Tho Trang cũng cập nhật tin tức, nghe nhạc, tìm hiểu về phong cách thời trang … lẽ dĩ nhiên là cô bạn cũng bị cuốn theo xu hướng quốc tế như bao bạn trẻ khác. Một năm về trước và đến dạo gần đây, Tho Trang được gắn mác “Rihanna ca Vit Nam”. Không biện minh, Trang gật đầu đồng ý và xem đó là một lời khen của dư luận. “Trang không th nào là Rihanna ca Vit Nam được. Cô y cao 1m80, còn em cao chưa đến 1m6, hay vì làn da ca em?  Và mt s vô tình, Trang thích kiu tóc đó, nhưng đó không phi ging y chang Rihanna đâu. Để ý thêm tí, mi người s nhn thy 2 điu: mt là khi để kiu tóc y, Trang trông cá tính hơn; hai là Trang có s chn lc sao cho nó phù hp vi mình nht. Trang vn là Trang. Trang có cht lc để hc tp, để làm mi mình, và hp xu hướng thế gii hơn. Đừng kht khe như thế, bi Trang chưa th là NTK hay chuyên gia tóc để “t cung t cp” cho bn thân. Trang ch có ging hát và phong cách biu din, Trang cũng không có mc đích biến mình tr thành mt ngh sĩ đa tài như thế!”


TRANG CHN CÁCH SNG VÌ THC TI VÀ LO NHNG GÌ TRONG TM TAY


Ảnh: Phạm Hoài Nam

Quay về con đường âm nhạc, niềm đam mê nuôi dưỡng một hình mẫu vượt tiến, Tho Trang đã để lại hình ảnh một cô ca sĩ c tiêu” da không trắng nỏn nà nhưng trình diễn hết mình và máu lửa trên sân khấu. Nghe Trang hát, xem Trang biểu diễn thì thật khó mà không liên tưởng đến một hình ảnh nữ rocker sẵn sàng “gào thét” đến tận khuya. Trang không chủ tâm xây dựng hình ảnh đó, cũng không tìm cách thoát ra. Đúng hơn, Trang đã thỏa hiệp với chính khán giả, những người đã và đang yêu mến Trang thật sự. Trang gọi đó là “ca tri cho” khi quyết định đi hết con đường cầm ca. Vì thế, chẳng lấy làm ngạc nhiên khi trong danh mục bài hát của Trang luôn có quá nhiều bài hát được hòa âm theo lối pop-rock. “Nhng lúc đi din sau khi ra Album L, mi người đều yêu cu Trang hát nhng bài hát sôi động, mi người thích thế và cũng dành tình cm cho Trang t đó nên đâm ra phi hát như vy!”. Khi hỏi về con đường âm nhạc Trang chọn để đi khi về đầu quân cho một công ty. Một Tho Trang ngày nào nổi tiếng với bản tính ngông cuồng và không muốn hợp tác đã phần nào nữ tính và chịu nghe lời hơn.

Trước đây, Tho Trang ni tiếng t thân vn động, đã thành công và được đón nhn. Sau đó Trang li “im hơi lng tiếng”, vì sao vy?

Trang rơi vào trạng thái “bị lạc”, cả trong hình ảnh cá nhân và âm nhạc. Đó là thời điểm Trang tin rất ít vào chính mình. Trang buộc phải tìm lại bản thân để tiếp tục con đường Trang đã chọn. Tầm 2 năm, Trang không xuất hiện nhiều, không rầm rộ như đợt sau Idol. Lúc đó, tài chính của Trang cũng đã vững, Trang sống thoải mái và bước đầu chọc lọc kỹ hơn về chương trình mình sẽ xuất hiện. Đi du lịch để xem thêm về gout thời trang của các bạn trẻ trong khu vực, tập trung luyện thanh để giữ gìn giọng hát, rèn luyện phong cách biểu diễn, dành nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình và quan tâm bạn bè hơn… Tất cả những điều đó giúp Trang nhìn lại rõ hơn về chặng đường một năm Trang đã lao động hết mình. Điều quan trọng nhất là có thời gian tỉnh táo để lên kế hoạch thực hiện album thứ 2. Album đã hoàn tất và chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới.

Điu đó có nghĩa là Trang đặt hết nim tin vào s hp tác mi này?

Đó là một công ty chuyên nghiệp. Họ lắng nghe, tôn trọng ý kiến riêng của Trang và cũng hướng Trang theo con đường mà Trang đã chọn chứ không áp đặt. Với Trang, đây là thời điểm đúng lúc và tốt nhất cho sự nghiệp ca hát của mình. Có thể xem công ty là một nhà đầu tư vào dự án âm nhạc mà Trang đang theo. Cả hai bên cùng nổ lực cho ra một sản phẩm âm nhạc đạt chất lượng.

Vy, sau khi v công ty Trang mi thc hin Album th 2?

Cũng có thể nói như vậy, sau khi tham gia hát cho bộ phim Để Mai Tính thì Trang và công ty đã quyết định hợp tác lâu dài, và dự án đầu tiên là album thứ 2 này đây. Album có tên “Thảo Trang- The New Me”.

Gii tr có gi vai trò quyết định cho phn biên tp Album th 2 này không?

Hoàn toàn quyết định, bởi đối tượng khán giả mà Trang nhắm đến là các bạn trẻ có gout nghe nhạc, phải biết nghe nhạc. Trang nghĩ đó là hướng đúng vì giới trẻ bây giờ rất sành nghe nhạc và kén chọn,  Album thứ 2 này có tất cả 10 ca khúc được hòa âm và phối khí theo phong cách Urban Pop, R&B, có một ca khúc Trang song ca cùng một rapper người Mỹ gốc Việt là Antonues Maximus.

So vi Album L thì rõ ràng Album th 2 này có s đầu tư bài bn hơn, c th là Clip “Strangers” đã được rt nhiu người khen ngi khi tung trên mng. Điu đó cho thy Trang đang nhm đến mt th trường khác ngoài Vit Nam. Có đúng thế không?

Đúng. Nhưng Trang không muốn nói đến vấn đề này. Trang đã âm thầm và im lặng thực hiện album này. Đến lúc Trang cảm thấy nó đã hoàn thành tốt thì Trang sẽ tự động lên tiếng. Trang tin là mọi người nhìn thấy và đoán được hướng phát triển sắp tới của Trang sẽ như thế nào.

Sau khi phát hành Album th 2 thì Trang có kế hoch xut ngoi để phát trin s nghip không?

Điều này Trang chưa nghĩ đến. Có vài lần Trang đã từ chối lời mời đi biểu diễn ở nước ngoài. Vì Trang nghĩ là chưa đến lúc phải đi. Chẳng ai ở bên đó biết Trang là ai cả. Ngược lại, ở Việt Nam cho Trang mọi thứ, cho nên cứ chờ đến đúng thời điểm Trang sẽ đi.

Trang có nghĩđang đánh mt cơ hi tt không?

Hoàn toàn không dù Trang biết đó là cách giúp đem giọng hát của Trang đi xa hơn (cười).  Chuyện gì đến sẽ đến, và cuộc đời Trang lại rất có duyên với chuyện “hên xui”, và mọi thứ đến với Trang rất bất ngờ. Trang giữ những điều đó bằng cách đón nhận và tìm hiểu xem nó có phù hợp để tồn tại với mình lâu hay không. Trang có tật xấu là hay đẩy giấc mơ ra cách xa mình một tí để sống thực tế. Điều đó giúp Trang tỉnh táo hơn, không bay bổng, không mơ mộng điều to tát. Trang chọn cách sống vì thực tại và lo những gì trong tầm tay.

Có quá an toàn và c t ra là mình rt thông minh không, Trang?

(Cười, im lặng) Tính Trang theo kiểu sợ nhiều thứ vì không có thế mạnh về hậu phương. Trang tâm niệm rằng: Người thông minh sẽ biết cách làm cho mình hạnh phúc. Trang không tự cao, nhưng Trang nhận thấy là mình thông minh đủ để khiến bản thân Trang hạnh phúc. Đấy cũng là điều Trang thích nhất và là một điểm tốt ở bản thân Trang. Giúp Trang đứng vững, ít xao động, và chỉ cần học cách im lặng trong một thời gian ngắn là Trang đã vượt qua. Mọi người lại thấy Trang tươi cười và đầy máu lửa trên sân khấu đấy thôi! Từ trước đến giờ, Trang không bị stress hay trầm cảm, vì nếu Trang buồn là bực ngay lúc đó, chứ hoàn toàn không ôm vào người để mình rơi vào cảm giác đang bước đến đường cùng. Trang tỉnh veo à!

Vn đề gì thuc v gii ngh sĩ mà Trang quan tâm nht hin nay?

Đó là giá trị thực của nền nghệ thuật đang bị đảo lộn. Trang không biết vì lý do gì và làm cách nào để lý giải và giải quyết. Trang vừa nghe một cô bạn đi hát về, cô ấy hát thiệt (live) và người khác hát nhép, khán giả thì không phải ai cũng biết, cũng không rõ ai hát thực và ai hát nhép. Cô bạn bức xúc bảo khán giả cho rằng cô hát bị lép vế so với các bạn hát nhép còn lại. Điều đó có được xem là vấn nạn trong nền âm nhạc của Việt Nam?

Thế Trang có bao gi hát nhép không?

Có. Hát nhép theo hướng nào mới là điều đáng chú ý. Thường thì Trang sẽ chủ tâm hát nhép nếu  âm thanh của chương trình đó không đạt yêu cầu, và khi Trang chú trọng vào phần biểu diễn nhiều hơn về phô diễn giọng hát với mục đích giải trí. Nhưng đó chỉ là những chương trình thu hình để phát lại trên truyền hình sau đó, và điều này được sự đồng thuận và cho phép của đơn vị sản xuất chương trình. Ở những tụ điểm, sự kiện và sân khấu ngoài trời thì Trang phải hát thiệt vì Trang tôn trọng khán giả. Hát thiệt là thể hiện khả năng của một người nghệ sĩ có sức bền hay là không. Nếu có ai đó chọn đó làm hướng đi thì vẫn là quyền của họ, nhưng nó có lâu dài hay không thì đó mới là điều quan trọng. Đó mới là giá trị đích thực mà buộc mình phải tuân thủ nếu tự hào là ca sĩ.

Có bao gi Trang “sng nhép”? Hiểu theo hướng sng không tht vi bn thân mình?

Có đôi khi. Là những lúc Trang bế tắc và cảm thấy lạc lõng. Không thể hoàn hảo đến mức để nói ‘không có’. Nhưng có lúc Trang đã sống vội.

Trang biết điu đó là đồng nghĩa vi không tôn trng bn thân mình?

Chính xác, không phản đối. Nhưng đó được gọi là những lúc lầm lỡ và đầu óc không tỉnh táo. Nhưng có một điều là khi mình đã được vực dậy, qua cơn đó Trang lại trở lại bình thường. Điều đáng trân trọng là ở đó!

Trang có nghĩ rng mình s b cun theo th trường sôi ni ca gii showbiz? Bn thân tôi thì cm thy Trang đang “đứng” hn sang mt bên.

Thứ nhất là Trang muốn bảo vệ giá trị cho chính bản thân mình. Sau đó, Trang muốn gửi gắm hướng suy nghĩ đó đến với khán giả. Với lại, hiện giờ khả năng của Trang của chưa cho phép sự đánh giá về hướng đi nào là đúng hay là sai. Cần thời gian để đón nhận ý kiến của khán giả, của dư luận, còn bản thân mình không đánh giá người khác được. Nhưng gì Trang đang làm là đúng với giá trị với mình, với xã hội, và được sự đồng tình.

Vy là Trang đang tìm thy hnh phúc trong mt cng đồng nh ch không phi sinh ra để làm va lòng tt c mi người?

Vì nếu để làm vừa lòng tất cả mọi người, Trang sẽ không lựa chọn đi theo hướng này. Trang sẽ chọn đi theo hướng khác để Trang được cái này, được cái kia, chấp nhận mất đi nhiều thứ khác, và đó không phải là Trang.

Trang tin rng hướng đi ca Trang s giúp Trang tn ti mt cách bn vng trong lòng người yêu nhc Vit Nam?

Trang tin là như vậy, và có cơ sở để bước tiếp những chặn đường phía trước một cách ngẩng cao đầu, và mong khán giả của Trang sẽ luôn tin tưởng và ủng hộ, vậy là Trang hạnh phúc rồi!.

Chúc Trang thành công,

Xây Thanh QuanAdvertisements

26 thoughts on “THẢO TRANG – CHỌN CÁCH SỐNG VÌ THỰC TẠI VÀ LO NHỮNG GÌ TRONG TẦM TAY

  1. Great – I should certainly pronounce, impressed with your web site. I had no trouble navigating through all the tabs and related info ended up being truly simple to do to access. I recently found what I hoped for before you know it in the least. Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, website theme . a tones way for your customer to communicate. Excellent task..

  2. I must say, as substantially as I enjoyed reading what you had to say, I couldnt help but lose interest after a while. Its as if you had a terrific grasp to the subject matter, but you forgot to include your readers. Perhaps you should think about this from extra than one angle. Or maybe you shouldnt generalise so very much. Its better if you think about what others may have to say instead of just heading for a gut reaction to the topic. Think about adjusting your personal believed process and giving others who may read this the benefit of the doubt.

  3. Just a fast hello and also to thank you for discussing your ideas on this web page. I wound up in your blog right after researching physical fitness connected issues on Yahoo… guess I lost track of what I had been performing! Anyway I’ll be back as soon as once more inside the long run to check out your blogposts down the road. Thanks!

  4. First of all, allow my family recognize a person’s command during this matter. Even though this is certainly brand new , nevertheless soon after registering your site, this intellect has exploded extensively. Allow all of us to take hold of one’s rss to help keep in touch with at all probable messages Sincere understand but will pass it on to help admirers and my particular are living members

  5. I am frequently in search of somebody to trade article content along with, I’m a scholar student and have a web site right here on our university internet site. The topic of this website and writting fashion would likely go great in some of my category’s, tell me if you’re up for this.

  6. My brother and I had been just debating this very topic, he is continually looking to prove me incorrect. Your view on this is fantastic and exactly how I truly feel. I recently sent my brother this site to demonstrate him your current view. Right after looking over your web site I bookmarked and will be returning to read your updates!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s