QUANG DŨNG vs. ĐÀM VĨNH HƯNG

nhắn nhủ:

QUANG DŨNGĐÀM VĨNH HƯNG, theo quan điểm cá nhân của người viết thì đây là hai vị nổi tiếng khó mà đem ra so sánh để phân tài-cao-thấp, ai nổi tiếng hơn ai, hay cố để biết ai sống tốt hơn ai… Làm như thế thì quả-thật sẽ gây nên thiệt hại cho sự yêu quý và ngưỡng mộ mà những người yêu nhạc đã nuôi dưỡng trong cả thập niên để dành tặng cho cả hai.

Người viết thú nhận, đây là đề tài khó mà làm-cho-ra-lẽ. Ở một góc nhìn khai thác thông tin từ báo giới thì bài viết này khá đầy đủ và có chắc lọc tinh tế. Đây là việc làm cần thời gian và hoàn toàn không dễ dàng. Trong mỗi vấn đề được khai thác trong bài viết, tác giả có sử dụng thông tin trích dẫn từ nhiều nguồn, và được quy chuẩn bằng chữ in nghiêng kèm theo đường dẫn. Đó là lòng tôn trọng của người viết khi sử dụng lại thông tin đáng tin cậy từ những người chấp bút trước, và người viết cũng xin được đề nghị quý bạn đọc hãy nhấp vào hai đường dẫn phía dưới – được xem là nền tảng thông tin – để tránh những bức-rức không đáng có khi người đọc rơi vào cảm giác chơi-vơi giữa nghìn con chữ tiếp theo.

Trân trọng!

Quang Dũng chứ không phải Mr Đàm -Bài viết cho chuyên mục “Đẹp +” số tháng 5 của tác giả Chu Minh Vũ

Đàm Vĩnh Hưng: “La làng tôi không ngán” – Bài viết của tác giả Thu Quỳnh trên chuyên mục “Đẹp +”, tạp chí Đẹp, số ra tháng 4/2010

TRƯỚC KHI “PHÁT SÁNG”

Ca sĩ Quang Dũng tên thật là Thái Văn Dũng, sinh ra tại thành phố Qui Nhơn năm 1975. Quang Dũng kém Đàm Vĩnh Hưng bốn tuổi và thiệt thòi hơn vì thời trai trẻ phải sinh sống xa trung tâm ánh đèn sân khấu Sài Gòn. Tháng 8 năm 1998, chàng trai miền đất võ thực hiện cuộc “nam tiến” bắt đầu sự nghiệp cầm ca theo lời mời của ông chủ phòng trà Đồng Dao. Trước đó, Quang Dũng được Sở Văn Hoá tỉnh cử làm đại diện tham dự cuộc thi Giọng hát hay các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên tại Huế và giành được huy chương vàng. Cùng thời điểm này, anh thợ cắt tóc đam mê ca hát họ Đàm vươn-tiến giành lấy giải tư Tiếng hát truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc 8 năm theo đuổi cuộc thi uy tín và chất lượng bật nhất trong lĩnh vực ca hát miền nam lúc bấy giờ.

Để thành công và nổi đình nổi đám trong lĩnh vực giải trí, điển hình là trong âm nhạc, một ca sĩ trước khi thành danh đều ít nhiều có một thời gian mưu sinh để được hát. Trong trường hợp này, rõ là sự nghiệp ban đầu của chàng ca sĩ “Tình yêu xin ngủ yên” đóng-mác lận đận trăm bề hơn anh chàng ‘Vì đó là em”. Chia sẻ niềm-vui-nổi-buồn trên mặt báo, Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận anh đã thất bại ngay từ ban đầu khi chọn cho mình con đường “chính thống” để thăng tiến trong sự nghiệp cầm mic… 1990-1991 tôi đã đi hát rồi, hát vòng vòng, xong rồi ngưng. 1993-1994 đi hát lại, hát rồi chán, không đâu vào đâu lại dẹp. Ngày đó hát ít tiền. Tết là ngày nghỉ vui nhất nhưng mình phải chạy đi hát 12 – 14 suất, lúc đó chạy hát tùm lum các công viên tụ điểm. Ngay cả khi về đầu quân cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM, lúc bấy giờ, Trung tâm này được xem là một trong những bàn đạp quan trọng của các ca sĩ trẻ săn lùng các giải thưởng quốc tế làm bệ phóng cho sự nghiệp ca hát thì sự nghiệp của Hưng cũng không đi đâu đến đâu. Như vậy là những cơ hội “chính thống” ấy đã không hề đến với Hưng, khi đó đã ở tuổi 30.*


Nói về sự nghiệp ca hát của mình, Quang Dũng đã tâm sự: Dũng đã quyết định con đường đi cho mình từ những ngày đầu đi hát. Ngày ấy, sau khi đoạt huy chương vàng ở Huế, mình khăn gói lên đường chỉ với một lời mời của ông chủ phòng trà Đồng Dao và 200.000 đồng trong tay. Mình đã nếm đủ mùi cay đắng. Thật lòng, Dũng rùng mình khi nhìn lại những ngày đã qua và tự cảm thấy khâm phục sức chịu đựng của bản thân. Song chưa bao giờ mình hối tiếc về những gì mình lựa chọn, cho dù gặp nhiều khó khăn. Nếu quý bạn thích để ý và soi xét thì có lẽ sẽ ngán ngẫm vì khó có thể hiểu rõ được thế nào là đã nếm đủ mùi cay đắng của một vị nổi tiếng khá điềm đạm, rất lành với những phản ứng của dư luận cũng như người đối diện. Có lẽ Quang Dũng không như Đàm Vĩnh Hưng,Đàm Vĩnh Hưng máu hơn và nổi loạn hơn Quang Dũng gấp trăm lần, cả trên sân khấu và đời sống riêng tư. Với Hưng, dường như không có chuyện gì được đóng-mác dành riêng cho anh. Mọi thứ đều có thể lên mặt báo nếu bạn là phóng viên mà Hưng chịu nghe điện thoại hoặc đồng ý gặp mặt hàng giờ để hỏi hỏi đáp đáp. Quang Dũng thì đối nghịch hoàn toàn. Nét điển trai ẩn giấu sự khắc khổ và đầy suy tư của một người con của đất miền Trung hoàn toàn có thể làm cho bạn tin rằng: Dũng đã chịu ơn nhiều người để có được thành công như ngày hôm nay. Điều này đúng và được xem-như-là điều bất hạnh một khi bạn trẻ chọn nghiệp ca hát mà sắc thái lúc nào cũng tươi trẻ và xinh tươi. Gọi là quy luật tất yếu chỉ có tại Việt NamHàn hay Mỹ làm sao mà “phát sáng”, là thế!. Nói như vậy không có nghĩa là Quang Dũng không dính vào vô khối chuyện như Mr. Đàm. Nếu chọn cái phơi bày mọi việc xung quanh mình trước dư luận để tạo cơn sốt và có cái để đưa tên nhân vật nổi tiếng lên mặt báo cho cánh săn tin để dậy lên phong trào “chơi ngông” – thì Dũng chọn cho mình một cách làm khác khá hiền lành nhưng sành sỏi, kiểu như dù là chuyện gì thì “Dũng cũng cần thêm thời gian” trước mọi nhận xét và bình phẩm xấu hay tốt. Thế là dư luận được một phen chờ dài cổ vì ngóng trông.

“CHÀO HÀNG và TUNG CHIÊU”


QUANG DŨNGĐÀM VĨNH HƯNG ra khá nhiều album. Mỗi một sản phẩm âm nhạc của cả hai đều ghi dấu khá đậm nét trong tâm trí người yêu nhạc. Thật quá dễ dành để nhận biết giọng ca bài hát đó là của một trong hai giữa hàng ngàn giọng ca đội-lớp ca sĩ đã và đang bơi trên cùng một đường đua xanh trong showbiz Việt. Duy của một điều rõ như ban ngày giữa hai phong cách trình diễn không thể đụng hàng này, chính là:

Mr. Đàm thích làm những gì người khác không dám làm, nên anh mau chóng thay màu có đầu tư cả về trí óc và tiền bạc sao cho nhạc của Hưng dù được mệnh danh là “sang” nhưng vẫn “phổ thông”. Vì thế, Đàm Vĩnh Hưng luôn HỢP THỜI CUỘC. Có khá nhiều người tin rằng Mr. Đàm rất điên rồ nhưng lại hoàn toàn không nhận ra là mình đang lạc. Bởi thế, Đàm Vĩnh Hưng dù đang ở tuổi 40 vẫn cứ “bay” vèo vèo với những dự án âm nhạc ngày càng hoành tránh hơn, những phát biểu ngày càng gây sốc hơn, choáng nhất là khi lượng công chúng nghe Hưng hát có vẻ ngày một nhiều hơn. Thiết nghĩ, số người không thừa nhận cái tên Đàm Vĩnh Hưng là ngôi sao số 1 trên thị trường ca nhạc Việt có lẽ không cần phải đếm nữa! Dù rằng, hình ảnh và thông tin của chàng đã rơi vào tình trạng có còn hơn không. Còn thị phi thì rơi vào tình trạng nghe có vẻ hết sức nhiều việc

Dũng khôn ngoan khi thể hiện lại những bài hát của các danh ca đã thành danh. Cụ thể: Còn ta với nồng nàn của Bằng Kiều, Còn đó chút hồng phai của Cẩm Vân, Vô tình + Chờ em nơi thềm trăng + Bình yên của Trần Thu Hà, Cám ơn một đóa xuân ngời của Mỹ Linh, Hãy về với em của Phương Thanh… Chàng đã làm được một việc mà trong thành ngữ Ý gọi là “l’arte d’arrangiarsi” tức nghĩa là “nghệ thuật biến không thành có”. Rõ là đúng như thế, bởi nếu các vị nổi tiếng đã thành danh kia không ghi tên mình vào những ca khúc đó thì liệu rằng sẽ có một Quang Dũng làm được việc biến cái của người ta thành cái của mình. Trong trường hợp này, bài viết mà quý vị đang đọc cũng là ví dụ điển hình.

Nếu có một trong hàng ngàn quý bạn đọc của bài viết này đang thắc mắc là: khi nào Mr. Đàm toan tính đường “hạ cánh an toàn”? Câu trả lời: là đến khi Mr. Đàm kiệt sức. Còn đặt câu hỏi này cho Quang Dũng thì chắc bạn sẽ nhận được câu trả lời quen thuộc “có lẽ Dũng cần thêm thời gian để suy nghĩ”. Riêng với Đàm, quý bạn nên ủng hộ nhiệt tình hoặc ít ra cũng phải vỗ tay khen thưởng tinh thần “dám nghĩ, dám làm” đến khi “dám dừng lại”. Riêng tác giả thì cho rằng Hưng đang dừng lại một cách khéo kéo khi cho xuất hiện một Dương Triệu Vũ trên cùng một sân khấu với sự hỗ trợ hết công lực và trí lực của anh. Thế có được xem là cách CHÀO HÀNG và TUNG CHIÊU của Hưng chưa?

Trong sự nghiệp ca hát của Quang Dũng, dòm-ngó kỹ sẽ nhận ra, Dũng chào hàng khá nhiều và cũng tung lắm chiêu. Tuy nhiên, đó là luật bất thành văn trong làng Showbiz Việt. Chỉ có điều, Dũng đã chơi một ván bài lật ngửa với dư luận và đang thắng to.

Nghi án đầu tiên phải kể đến chuyện ‘Tôi thật lòng yêu Thanh Thảo’. Đây là chuyện quá-xá là xa-xưa với cả hai. Thời điểm này, sau 5 năm đã trở thành mốt đánh bóng tên tuổi của khá nhiều vị nổi tiếng và chưa là gì cả trong một mớ sinh-vật-người đang được-chú-ý.


Dự án “Vì ta cần nhau” cùng với Hồng Nhung được xem là ván bài đẹp nhất mà Dũng có được khi dấn thân vào cuộc chơi. Vấn đề còn xót lại phải chú ý chính là phi vụ: Đông Á Bank- đồng hành cùng Quang Dũng liveshow Love Story 08/08/08. Bất kỳ một nghệ sĩ nào khi dốc công sức và của cải để làm ra một sản phẩm phục vụ nhu cầu giải trí cho cộng đồng đều luôn ao ước có một mạnh thường quân sẵn sàng chi mạnh tay. Đó là một cuộc trao đổi rõ ràng trên mặt giấy và tất nhiên là không thể thiếu những thoả thuận ngầm mà người trong cuộc mới có thể thấu đáo để liều ra quyết định “say YES” hoặc ngại ngùng “Guhhh No”. Giới nghệ sĩ truyền tai nhau rồi cả-nhà-đều-biết và đều hiểu nhưng hoàn toàn không thể nói bởi họ đều là nghệ sĩ như nhau? Hay vì ai cũng cần chăng? Cánh lùng tin được mớ tin béo bỡ nhưng không tài nào tìm ra bằng chứng thì đố ai dám rao tin. Và khi chuyện đã rành rành trước mặt thì cũng đành ngậm ngùi xí xóa bởi làm thế thì loạn lên hết và sẽ rất rất tội cho dư luận mềm yếu, nhưng tất yếu phải thế, bởi …

Khi dự luận ồn ào với Jennifer Phạm: Vội vã khi lấy Quang Dũng? thì mọi việc rơi vào tình trạng úp úp mở mở. Có nhiều lý do để tin đây là chuyện-lá-cải do báo chí dựng lên. Nhưng không thể tin được đây là chuyện theo phong trào của các vị nổi tiếng nước ta. Trong vòng 5 tháng qua, dư luận chứng kiến quá nhiều chuyện y chang như thế trên mặt báo. Hàng loạt nghệ sĩ dính vào bất kể đó là chuyện gì, miễn có thể giật tít và gây xôn xao dư luận. Trước sự việc đáng tiếc đang bị làm-quá này, cả hai đều đánh lạc hướng khi xuất hiện với tư cách cá nhân. Jennifer Phạm chọn cách: Thôi, mình đừng nói về chuyện này nhé!. Nói chủ đề khác đi. Quang Dũng vẫn theo nguyên tắc cũ: có lẽ Dũng cần thêm thời gian. Theo cách này, hình ảnh tỏ ra khá điềm đạm, và rất lành với những phản ứng của dư luận cũng như người đối diện vẫn khoẻ-mạnh đấy thôi!

Có thể chốt lại vấn đề ở đây với một sự toan tính hợp logic như sau:

“Dũng cần thêm thời gian” = “Sự thật không có quyền lên tiếng”

“5o tuổi, Mr. Đàm vẫn có … cánh” = “la làng, tôi không ngán”

còn tiếp …

Aki Quang

Advertisements

13 thoughts on “QUANG DŨNG vs. ĐÀM VĨNH HƯNG

  1. Thanks for posting this, It?s just what I was researching for on bing. I?d a lot relatively hear opinions from an individual, barely than a company web web page, that?s why I like blogs so significantly. Many thanks

  2. Certainly I like your web site, however you have to take a look at the spelling on quite a few of your posts. A number of them are rife with spelling issues and I find it very silly to inform you. However I will surely come again again!

  3. Of course I like your website, but you have to test the spelling on several of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I find it very silly to tell you. However I will surely come again again!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s