đi Tây học vs. làm gì cũng … như Tây *

iPhone tribute to Alexander McQueen’s Spring 2010 fashion show created
with Artisan, Brushes, Vihgo. Nptr, and Brushes iPhone apps

nhắn nhủ:
1- tiêu đề bài viết hoàn toàn không quá liên quan gì đến nội dung PHỞN trong bài viết này. Quý bạn có thể xem đó như một điều nhắc khéo mà ta thực-lòng-này muốn gởi đến những bạn trẻ đang rất hà hê hào hứng với tương lai sáng-chói khi bản thân đã có vài năm đến vài chục năm sinh sống và học tập ở phía trời Tây, phía bầu trời của danh vọng và tự do. Nhất là các bạn đang được đóng-mác tỏ-ra-có-óc-sáng-tạo (creativeness) trên một đất nước giàu truyền thống đấu tranh và lịch sử văn hiến này.
2- bài viết mang mục đích truyền thông đúng chất và khá đầy đủ thông tinvề một nhân vật mệnh danh là KẺ TỘI-ĐỒ trong ngành công nghiệp thời trang, không-có-thể là ai khác ngoài Alexander McQueen thông qua việc giới thiệu cùng quý bạn một bài viết đóng-mác bài viết cuối cùng bằng ngôn ngữ Việt về ông.
3- đã là PHỞN thì đâu đó vẫn luôn chứa đựng những ẩn ý phản chiếu một cách rõ nét sự tương phản cụ thể với thực tại của dân ta. Ở đây ta hoàn toàn có đề cập đến một vài vị nổi tiếng trong lĩnh vực sáng tạo đang rất được chú ý hiện nay, vì nhiều điều khó có thể bóc-trần-trùng-trục nên đành để quý bạn tự-suytự-hiểu vậy!

=================================================

Alexander McQueen – Kẻ Tội-đồ Yên Nghỉ

Alexander Mcqueen Tribute from Danny Roberts

Chiều ngày 11 tháng Hai 2010, giới thời trang trên toàn thế giới choáng váng chao đảo trước tin về cái chết do tự sát của Alexander McQueen ở tuổi 40, ngay sau khi Joyce McQueen – thân mẫu của ông qua đời.

Chỉ vài phút sau, mạng Twitter ngập lụt với những dòng status bàng hoàng và đau đớn.

Kẻ tội đồ đằng sau những cơn sốt đầy khủng hoảng của trào lưu thời trang thế giới, thiên tài thô bạo mà sự lỗ mãng và lố lăng được phụ nữ trên khắp nơi mê cuồng đã vĩnh viễn ngủ yên.

Viết về Alexander McQueen thật-sự-là không thể thống kê cho hết. Bằng lòng tôn thờ và sự kính yêu một tài năng lẫy lừng sẵn sàng phù phép sàn catwalk với những ám ảnh đầy mộng mị cùng kỹ năng tuyệt hảo để bóc trần những thứ thuộc về chết chóc, bạo lực, tôn giáo, tình dục, … thì người-người nhà-nhà đã luân phiên hay đồng loạt thể hiện qua các riêng một cách vụn vặt.

Rõ là tìm một bài viết bằng ngôn ngữ tiếng Việt để khắc hoạ một nhân vật có tầm ảnh hưởng quá to lớn đó đòi hỏi người chắp bút phải có một kho kiến thức chuẩn xác, cùng cảm xúc và sức lực vững trải mới có thể cho ra đời một bức chân dung đúng nghĩa. Một nhân vật có Phông Văn Hoá thì người viết cũng phải biết cách hàm thụ.

Ta dám chắc với quý bạn, bài viết Alexander McQueen – Kẻ Tội-đồ Yên Nghỉ của nữ tác giả Trác-Thuý-Miêu sẽ là bài viết cuối cùng mà quý bạn được đọc theo cách rít-một-hơi-thuốc-lào. Và nếu quý bạn là một kẻ đã từng hút thuốc và hiểu được Phông Văn Hoá tích cực trong tiêu cực của hành vi đang bị lên án này thì sẽ hiểu hết hàm ý của ta. Ta không ngoa đâu nhé!

p/s: Bài viết này đã được đăng trên Tạp chí f.Thời Trang số tháng 4 vừa phát hành ngày 26.4. Và đây là bản thảo thứ hai đã được rút gọn lại từ nguyên bản đầu tiên trên 11,000 chữ.

(hãy nhấp vào tiêu đề để đọc trọn bài viết của nữ tác giả Trác-Thuý-Miêu)


=================================================

Alexander McQueen: Burning Down the House, 1996

Riêng phần ta, vẫn phải nhắc lại cùng quý bạn một điều, ta không phải là nhà báo mà cũng chẳng làm gì liên quan đến thời trang, ta ví ta như công cụ tìm kiếm và rãi khắp nơi ta trú ngụ những thứ được cho là đẹp trong nhãn quan và tiềm thức về cái đẹp của riêng ta. Vì thế, ta chẳng biết phải dùng ngôn từ ra-làm-sao để diễn tả sự lòng tôn thờ và yêu quý với  Alexander McQueen. Ta quay về với góc cắt-cóp như ta đã từng làm và quý bạn đã từng xem ở-nơi-này những BST vang bóng đến mãi về sau của ông. Chỉ riêng một điều, ta đã PHỞN, quý bạn hãy xem và hãy cho phép mình hà hê hào hứng nếu phát hiện ra điều gì được cho là hay ho nhé! 🙂


MCQUEEN

Alexander McQueen Spring-Summer 2001


vs.

Đẹp Fashion Show 8 – Trích đoạn trình diễn BST ‘Like A Bird’ của NTK Đỗ Mạnh Cường


alexander mcqueen ss 2001 1

Alexander McQueen, spring-summer 2001 1

tất cả những hình ảnh trên ta cắt-cóp từ Flickr

Aki Quang

Advertisements

One thought on “đi Tây học vs. làm gì cũng … như Tây *

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s