Nổi tiếng vs. Riêng tư

Nổi tiếng vs. Riêng tư là một đề tài quá-ư-là cũ-rít trong giới showbiz Việt. Là cũ-rít bởi, đây-là-chuyện đạn-rít-qua-tai hay rít-một-hơi-thuốc-lào một cách vô-thưởng vô-phạt cho cả người chắp bút viết ra và chủ nhân câu chuyện. Như một cách đánh bóng tên tuổi cho sự thèm khát nổi bật giữa phố đông, có thể là vô tình hay cố ý, nhưng rõ ràng một số vị nổi tiếng đã và đang đánh mất dần cái gọi là xa xỉ trong nhận thức về cái đẹp, ấy là PHÔNG VĂN HÓA.

Thẳng thẳn thừa nhận, đưa ra khái niệm PHÔNG VĂN HÓA trong bài viết PHỞN này là quá sức với ta. Ta quả thật không đủ sâu sắc, lý luận, và ngôn từ để có thể viết về điều này một cách đầy thuyết phục. Nhưng ở khía cạnh của sự tỉnh táo nhìn nhận sự việc theo một chiều hướng gọi là: từ hành vi cá nhân dẫn đến lời đàm tiếu thị thi ở chiều hướng rỉ-tai-nhau những điều nghe-đã-thèm-xem thì đúng là ai ai cũng có thể dễ dàng đưa ra một lô một lốc những dẫn chứng cụ thể. Bởi một lẽ nó liên quan đến phạm trù “Sức hút cá nhân”.

Người ta thường cho rằng sức hút cá nhân chỉ có ở một số ít người – những người xuất chúng. Quan điểm này dường như ngụ ý rằng sức hút cá nhân có những đặc tính bí ẩn, gần như là ma lực, và bạn có thể có hoặc không có sức hút ấy ngay từ lúc mới sinh. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy, sức hút cá nhân không phải hoàn toàn do bẩm sinh mà tùy vào việc tạo dựng mối quan hệ giữa bạn và người khác.

Chúng ta thường nghĩ rằng một nhân vật lịch sử, một nhân vật tiếng tăm lừng lẫy, một nhà lãnh đạo có uy quyền hay một người có danh vọng mới sở hữu sức hút cá nhân hay chính sức hút cá nhân tạo ra chúng, điều này không phải lúc nào cũng xác định rõ ràng.

Hay nói một cách đầy chiêu thức sách vở thì:

Tất cả chúng ta đều biết những người có sức hút cá nhân. Họ biểu lộ lòng tự tin và sức hấp dẫn, dễ dàng thiết lập được quan hệ với những người chung quanh cũng như giành được sự tin cậy, ủng hộ và ngưỡng mộ của mọi người. Vì thế họ có khả năng tạo được ấn tượng tích cực và bền vững khi xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu…

Bạn cũng muốn được như họ? thì hãy tìm đến Cuốn sách Giải mã sức hút cá nhân của tác giả Andrew Leigh (bản tiếng Việt do Lê Huy Lâm dịch) để đọc, nên chăng? Giá bán chỉ 94.000 đồng !!!

“Giải mã sức hút cá nhân” do NXB Tổng Hợp TP HCM và công ty TNHH Nhân Trí Việt xuất bản, phát hành tại nhà sách Minh Tâm số 286B An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP HCM.

Quyển giải mã sức hút cá nhân sẽ chỉ cho bạn bí quyết để trở thành người có sức thu hút. Sách sẽ giúp bạn cách tạo ra nét riêng trong kỹ năng tác động, xác lập quan hệ tốt đẹp với những người bạn tiếp xúc và thể hiện phong thái chững chạc ở bất cứ nơi nào bạn đến, đồng thời giúp bạn khám phá cách vận dụng những tác động mạnh mẽ của sức hút cá nhân để có cuộc sống tốt hơn về mọi mặt.

Chỉ ra rằng, sức hút cá nhân không phải hoàn toàn do bẩm sinh mà tùy vào việc cá nhân trong xã hội tạo dựng mối quan hệ giữa bản thân với người khác như thế nào.

Không là thứ sẵn có cũng không là thứ bất biến, sức hút cá nhân là thứ cần được rèn luyện và có thể thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với từng thời điểm.

Ta chưa từng xem qua quyển sách cho-là-bổ-ích này, nhưng với cách tạo sức hút cá nhân mà ta được biết nhiều nhất từ cộng đồng mạng xã hội facebook thì chỉ có một điều duy nhất đó là: phô bày chuyện riêng tư ở nhiều khía cạnh và chiêu thức khác nhau. Cơ bản có những cách cụ thể:

với các vị nổi tiếng thì:

Theo mô-tít giật vấn đề trở nên nghiêm trọng ngay ở tiêu đề bài viết cả trên báo giấy/tạp chí và báo mạng. Điều này là ngoài tầm kiểm soát của các vị ấy bởi các vị được-cho-là-nhà-báo phải cạnh tranh nhau về độ nóng của thông tin. Không trách họ được, nhưng hoàn toàn có thể ứ-nghẹn đến đầy-hơi. Cụ thể thế nào, xin mời quý bạn của PHỞN’s Blog tìm đọc dưới các đường link như sau:

Tuấn Hưng vướng tình tay ba?

Gia đình ngăn cản Quỳnh Nga ‘yêu’ Khánh Phương?

Hà Linh từng nghi người yêu… ‘pê đê

‘Tôi chưa làm điều gì có lỗi với Thúy”

Vũ Hoàng Điệp rời cuộc chơi, Ngô Thanh Vân hi sinh vì nghệ thuật

Đọc thoáng qua thì chẳng có gì đáng phải bàn, vì các vị ấy là nghệ sĩ, là người của công chúng và những cái tiêu đề bài viết ấy cũng chẳng ăn-thua gì với thị phi. Những suy nghĩ cho-đến một tí thì rõ là chuyện thiếu Phông Văn Hoá của người viết ??? Hy vọng ta sai, và hoàn toàn sai.

Cứ nổi tiếng thì phải khoe cơ thể. Điều này là thuộc quyền cá nhân chịu sự chi phối bởi hành vi ta-đẹp-ta-có-quyền-khoe. Thị phi thì được một bữa tiệc no-nê mắt, cho dù có đôi lần phải giật-bắn-người. Về phái đẹp thì đó là chuyện có tính-dị-tật nên miễn bàn. Riêng phái mạnh thì là do xu hướng giải-trí-hoá đành chấp nhận. Đó vẫn là điều mà luật đã bất-thành-văn. Vấn đề còn lại là sự ý thức về Phông Văn Hoá và mục đích cụ thể. Một điều mà các vị nổi tiếng nên lưu ý là thị phi nào có thời gian để tìm hiểu xem mục đích của các vị là gì? Đơn giản là các vị làm cứ làm cho tới, còn tụi-tui bình phẩm cho ra chất dư luận. Đây gọi là phóng-lao phải theo-lao.

Báo chí gọi bạn này là “Tim mới”, còn tên họ hay nghệ danh cụ thể chẳng thể nào lần ra. Nên chăng phải làm thế?

Chuyện khoe cơ thể trên các phương tiện truyền thông được quản lý bởi các cơ quan có chức năng còn rất hạn chế. Thế là, các vị ấy đành-phải tận dụng blog cá nhân để đáp ứng nhu cầu xem của thị phi. Họ sẵn sàng hứng chịu mọi sự khen chê và thậm chí là những ngôn từ thiếu văn hóa cứ bắn chỉa về mình. Trong trường hợp này, cái gọi là sức hút cá nhân là tác nhân tạo nên tình trạng mất Phông Văn Hoá của cả hai phía.

PHOTO BY TOM [W]STUDIO
ART DIRECTOR KOOLCHENG TRINH TU TRUNG
MAKE UP : DUNG PHAN
MODEL : CTS

Những hình ảnh tươi mát mới nhất này liệu có giúp anh chàng Chan Than San (Trần Thanh Sơn) đang là tiếp viên hàng không này mở rộng mạng lưới fan hâm mộ cho mình? Theo phát biểu của chàng trên tạp chí ĐànÔng.com thì Chan Than San chỉ xem công việc làm người mẫu ảnh như một sự dạo chơi để thỏa mãn niềm đam mê thời trang của mình.

Xin thưa với anh bạn trẻ, thời trang không có kiểu nóng-100-độ như thế!!!

Cao Lâm Viên là một người mẫu thuộc thế hệ sau. Tuy chưa xuất hiện nhiều trong các sự kiện thời trang mang tính chất dàn siêu mẫu trực-chiến, nhưng xuất hiện khá đều đặn trên các phương tiện truyền thông online thông qua các bộ ảnh của các nhiếp ảnh gia. Có lẽ, anh chàng này cần thêm một giải thưởng cứ-cho-là danh giá như Cuộc thi Siêu Mẫu Việt Nam thì hoạt động nghệ thuật và giải trí sẽ có phần tiến triển hơn, hoặc cần đầu quân về một nơi có-bề-có-thế, có trụ sở hay văn phòng đại diện, có người quản lý.

duong quoc hung

Dương Quốc Hưng thuộc tuýp người yêu biển vô cùng, chàng có khá nhiều hình ảnh phơi mình đầy ngẫu hứng trên cát biển rì rào tiếng sóng vỗ. Chăm chút tí thì những hình ảnh đậm chất cá nhân này sẽ có giá trị sử dụng cho chiến lược “tôi đang rất khoẻ và sẵn sàng hát hết mình phục vụ công chúng”. Đại khái là thế!

[nhắn nhủ]
Đã là nghệ sĩ thì hình ảnh của các bạn nên-phải-là ĐẸP và thân thiện, hoàn toàn không được cho phép những hình ảnh có thể gây nên làn sóng tò mò của thị phi xuất hiện cả trên các phương tiện truyền thông và các blog cá nhân như Facebook hay Twitter. Đặc biệt là các bạn trẻ.

Nên nhớ rằng: QUYỀN CÁ NHÂN CŨNG PHẢI CÓ GIỚI HẠN CÔNG KHAI ĐẠI CHÚNG KHI BẠN ĐÃ VÀ ĐANG LÀ NGƯỜI CỦA CÔNG CHÚNG. Đó tạm gọi là Phông Văn Hoá về hình ảnh. Ngôn từ có thể chỉnh sửa nhưng hình ảnh thì khó mà xoá khi đã xuất hiện trên các website.

P/s: Kết thúc bài PHỞN lung tung này, xin mời quý bạn cùng xem cái gọi là Phông Văn Hoá mang đậm chất tuyên truyền về sức hút cá nhân.

Aki Quang

Advertisements

19 thoughts on “Nổi tiếng vs. Riêng tư

  1. I am really glad I’ve found this information. Nowadays bloggers publish just about gossips and internet and this is actually annoying. A good blog with interesting content, that is what I need. Thanks for keeping this site, I’ll be visiting it. Do you do newsletters? Cant find it.

  2. What I wouldnt give to have a debate with you about this. You just say so many things that come from nowhere that Im pretty sure Id have a fair shot. Your blog is great visually, I mean people wont be bored. But others who can see past the videos and the layout wont be so impressed with your generic understanding of this topic.

  3. nhung chang trai hot qua…………….chuyen binh thuong ma,…
    p/s:hinh cua DQHva CLV dep va sexy ,..sach se hon so voi nhung tam hinh tren fb cua CTS,,..

  4. đúng là ” nhân tài ” vẫn hiếm như sao băng ^^ thỉnh thoảng mới dc xuất hiện vì ko thể nổi lên bới những ” nhân ” kia

    1. Em! các vị ấy đang rất rất là thành công ấy! Nên hoan hô tinh thần vượt tiến chỉ điều là tìm hoài không biết cái gì đang cong để bẻ cho nó ngay lại mà thôi à!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s